คือเรื่องมันมีอยู่ว่า ตั้งแต่ช่วงคริสต์มาสที่ผ่านมาได้ไปช่วยงานร้าน takeaway ของเพื่อนมาเลย์จีน (เป็นพนักงานรับโทรศัพท์เวลาลูกค้าโทรมา) ก็ขำๆ ไม่ค่อยได้ทำอะไรเท่าไร ถือว่าได้กินข้าวฟรี+มีเพื่อนคุย เชฟที่ร้านเป็นคนจีนที่พูดภาษาอังกฤษแทบไม่ได้ แต่มีประสบการณ์ทำอาหาร 20 ปี เมนูที่กินแล้วรู้สึกว่าอร่อยเด็ดมากคือ Spare Ribs ทอดกับ Salt & Pepper (ดูภาพ) เลยตั้งใจว่าก่อนกลับเมืองไทยต้องสำเร็จวิชานี้กลับไปให้ได้
วันนี้คิดเมนูข้าวเย็นไม่ออก เลยลองลอกดู อาศัยครูพักลักจำ
สูตรเชฟ
- เอา Spare Ribs ไปต้มให้เปื่อยก่อน (ขั้นตอนนี้ทำล่วงหน้า) แล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้ ไม่รู้ว่าตอนต้มใส่อะไรบ้างด้วย
- พอจะเริ่มทำก็เอา Spare Ribs ไปทอดแบบ Deep Fries คือทอดในที่ทอดเฟรนช์ฟราย
- ตั้งกระทะร้อนๆ ใส่น้ำมันนิดเดียว เอา Ribs ลงตามด้วยหัวหอม พริก (บางทีใช้พริกหยวก) เกลือ ผงชูรส เหล้าจีน
- ผัดๆ แป๊บเดียวเสร็จ สัมผัสกระทะไม่ถึงนาที
สูตร mk
มีข้อจำกัดทางวัสดุอย่างเช่น ไม่มี Spare Ribs (ใช้หมูชิ้นแทน) หรือไม่มีเหล้าจีน ก็ต้องพลิกแพลงกันเล็กน้อย
- ทอดหมูเปล่าๆ ไม่ต้องใส่ทั้งกระเทียม (เดี๋ยวไหม้) และน้ำปลา (เดี๋ยวเค็มเพราะต้องใส่เกลืออีก) รอจนหมูเริ่มเหลือง
- ใส่หอม กระเทียม พริก น้ำตาล เกลือ
- ผัดจนหอมเริ่มเหลือง เอาขึ้น
ผลงานก็ตามภาพ (ที่ไหม้ๆ นั่นน้ำตาล)
นับว่าโอเคสำหรับทำครั้งแรก แต่ปรับปรุงได้ดังนี้
- หั่นพริกให้ละเอียดขึ้น ชิ้นขนาดนี้กินทีแล้วสะดุ้ง
- ทอดหอมให้นานขึ้น จนหมดรสซ่า แล้วเริ่มหวาน
- แก้ปัญหาการใส่เกลือให้ได้ ตอนนี้โดยรวมเค็มดีแต่ว่าเกลือไม่ติดหมู อาจต้องหมักหมูก่อน แล้วใส่เกลือตอนผัดน้อยลง
- มีคนแถวเมืองไทยแนะนำว่าลองชุบแป้งทอดดูอาจจะช่วย เดี๋ยวคราวหน้าลอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น