วันจันทร์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2551

Pork Fried with Salt & Pepper

คือเรื่องมันมีอยู่ว่า ตั้งแต่ช่วงคริสต์มาสที่ผ่านมาได้ไปช่วยงานร้าน takeaway ของเพื่อนมาเลย์จีน (เป็นพนักงานรับโทรศัพท์เวลาลูกค้าโทรมา) ก็ขำๆ ไม่ค่อยได้ทำอะไรเท่าไร ถือว่าได้กินข้าวฟรี+มีเพื่อนคุย เชฟที่ร้านเป็นคนจีนที่พูดภาษาอังกฤษแทบไม่ได้ แต่มีประสบการณ์ทำอาหาร 20 ปี เมนูที่กินแล้วรู้สึกว่าอร่อยเด็ดมากคือ Spare Ribs ทอดกับ Salt & Pepper (ดูภาพ) เลยตั้งใจว่าก่อนกลับเมืองไทยต้องสำเร็จวิชานี้กลับไปให้ได้

วันนี้คิดเมนูข้าวเย็นไม่ออก เลยลองลอกดู อาศัยครูพักลักจำ

สูตรเชฟ

  1. เอา Spare Ribs ไปต้มให้เปื่อยก่อน (ขั้นตอนนี้ทำล่วงหน้า) แล้วแช่ตู้เย็นเก็บไว้ ไม่รู้ว่าตอนต้มใส่อะไรบ้างด้วย
  2. พอจะเริ่มทำก็เอา Spare Ribs ไปทอดแบบ Deep Fries คือทอดในที่ทอดเฟรนช์ฟราย
  3. ตั้งกระทะร้อนๆ ใส่น้ำมันนิดเดียว เอา Ribs ลงตามด้วยหัวหอม พริก (บางทีใช้พริกหยวก) เกลือ ผงชูรส เหล้าจีน
  4. ผัดๆ แป๊บเดียวเสร็จ สัมผัสกระทะไม่ถึงนาที

สูตร mk

มีข้อจำกัดทางวัสดุอย่างเช่น ไม่มี Spare Ribs (ใช้หมูชิ้นแทน) หรือไม่มีเหล้าจีน ก็ต้องพลิกแพลงกันเล็กน้อย

  1. ทอดหมูเปล่าๆ ไม่ต้องใส่ทั้งกระเทียม (เดี๋ยวไหม้) และน้ำปลา (เดี๋ยวเค็มเพราะต้องใส่เกลืออีก) รอจนหมูเริ่มเหลือง
  2. ใส่หอม กระเทียม พริก น้ำตาล เกลือ
  3. ผัดจนหอมเริ่มเหลือง เอาขึ้น

ผลงานก็ตามภาพ (ที่ไหม้ๆ นั่นน้ำตาล)

Pork Fried with Salt & Pepper

นับว่าโอเคสำหรับทำครั้งแรก แต่ปรับปรุงได้ดังนี้

  • หั่นพริกให้ละเอียดขึ้น ชิ้นขนาดนี้กินทีแล้วสะดุ้ง
  • ทอดหอมให้นานขึ้น จนหมดรสซ่า แล้วเริ่มหวาน
  • แก้ปัญหาการใส่เกลือให้ได้ ตอนนี้โดยรวมเค็มดีแต่ว่าเกลือไม่ติดหมู อาจต้องหมักหมูก่อน แล้วใส่เกลือตอนผัดน้อยลง
  • มีคนแถวเมืองไทยแนะนำว่าลองชุบแป้งทอดดูอาจจะช่วย เดี๋ยวคราวหน้าลอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น