วันพุธที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2551

น่องไก่อบโรสแมรีราดซ๊อสมะขาม


เด็กที่บ้านอยากกินอะไรแปลก ๆ ก็เลยเปิดตำราอาหารไปเจอเจ้านี่เข้า วิธีการทำก็ไม่ยาก เริ่มจากเอาน่องไก่มาซับน้ำให้แห้งเสร็จแล้วก็เอาเกลือมาโรย ๆ บางให้ทั่ว แล้วก็เอาน่องไก่ไปวางบนจานทนไฟ หรือว่าตะแกรงเสร็จแล้วก็เอาโรสแมรี (rosemary) และ ออรีกาโน (oregano) โรยให้ทั่วแล้วก็ราดด้วยน้ำมันมะกอก พอทำเสร็จแล้ว ก็ preheat เตาอบไว้ที่ 300F พอความร้อนได้ที่ก็เอาน่องไก่เข้าไปอบไปเรื่อย ๆ พอไก่แห้งได้ที่ ก็เปลี่ยนเร่งไฟเตาอบให้ขึ้นไปสัก 450F เพื่อให้หนังกรอบนะครับ


ระหว่างที่อบไก่ ก็ทำน้ำราด โดยเอาน้ำใส่หม้อใบเล็ก ๆ หนึ่งส่วนและใส่น้ำมะขามลงไปอีกหนึ่งส่วน แล้วก็เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำเริ่มงวด ก็ใส่น้ำตาลปึกลงไปเยอะพอควร พอให้หวานน้ำ แล้วก็โรยเกลือ พริกไทยดำบด และลูกผักชีลงไป แล้วก็เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำเริ่มเหนี่ยว ก็ใช้ได้ครับ


กินกับข้าวสวยก็อร่อยดีเหมือนกัน หรือว่าจะกินกับมันบดก็ได้

2 ความคิดเห็น: