วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2552

จิ้มจุ่ม

ที่บ้านทำหมูกะทะกับสุกี้กันบ่อยมาก เด็ก ๆ ก็เลยเริ่มเบื่อ วันนี้ก็เลยทำจิ้มจุ่มกัน องค์ประกอบสองอย่างที่สำคัญของจิ้มจุ่มคือน้ำซุบ และ น้ำจิ้ม สำหรับน้ำซุบนั้น ผมก็ใช้น้ำซุบกระดูกหมู (หรือไม่ก็น้ำต้มใส่ซุบหมูก้อน ก็ได้) แล้วก็ใส่รากผักชี ตะไคร้ใบมะกรูดลงไป ใส่ให้เยอะหน่อยนะครับ จะได้หอม ๆ กะว่าตะไคร้ต้นหนึ่งใบมะกรูดห้าหกใบต่อน้ำลิตรหนึ่งนะครับ แล้วก็ต้มไปเรื่อย ๆ พอน้ำเดือด ก็ใส่ใบโหระพาลงไป ตามด้วย หอมแดงซอยละเอียด แต่งรสด้วยน้ำปลานิดหน่อย หรี่ไฟแล้วก็ต้มไปเรื่อย ๆ จนได้กลิ่นหอมครับ

ส่วนน้ำจิ้ม วันนี้ทำน้ำจิ้มแจ่ว หรือว่าน้ำจิ้มอีสานนะครับ ส่วนผสมก็คือ พริกแห้งคั่วปั่น (แต่ผมใช้พริกลาปแทน :P) น้ำมะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว ต้นหอมซอย ผักชีซอย ปรุงให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ก็ใช้ได้แล้วครับ



เสร็จแล้วก็ไปเตรียมหมูชิ้น ไก่ ผักต่าง ๆ เวลาหมักหมูใส่น้ำมันพืชลงไปหน่อย หมูจะนิ่มขึ้นตอนต้มครับ ไม่งั้นมันจะแข็ง ๆ เสร็จแล้ว ก็กินได้เลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น