วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2554

Roasted Garlic and Basil Pasta Sauce


ช่วงนี้เป็นช่วงล้างป่าช้า มีที่ยังไม่ได้เขียนอีกหลายจาน ต้องจด ๆ ไว้ก่อน สำหรับจานนี้เรื่องมันมีอยู่ว่า มีใบโหระพาฝรั่งที่เรียกว่า Sweet Basil อยู่ถุงหนึ่ง ซื้อมาเพราะมันลดราคา และอยากทำ Basil Sauce กินบ้าง แต่พอจะทำจริง ๆ ก็พบว่า ไม่มีเครื่องปั่น -*- แล้วคงไม่มีแรงมาตีเอง ก็เลยไปค้นบนเน็ต เจออีกซอสหนึ่ง น่าสนใจดี
วิธีทำ ก็เริ่มจากเอากระเทียมมาสัก 3-4 กลีบ ผ่าครึ่ง แล้วก็เอาไปทอดในกะทะกับน้ำมันมะกอก จนหอมใสดี ก็เอาขึนมาบดให้เละ ผมใช้ส้อมบดก็โอเคดี พอเละดี ก็ใส่กระเทียมสับสัก 3-4 กลีบ เนยที่เหลวแล้วกับน้ำมันมะกอก ขนาดพอ ๆ กันสัก 1/3 ถ้วย เกลือ พริกไทย ตามชอบ แล้วก็บดให้เข้ากัน ก็ใช้ส้อมไปแหละครับ ไม่ลำบากมาก ไม่ต้องถึงขั้นใช้เครื่องปั่น เพราะจะเละไป พอได้ที่แล้ว ก็ใส่โหระหาที่หั่นหยาบ ๆ ลงไปผสมให้เข้ากัน ระหว่างนั้นก็ต้มเส้นเอาไว้ เอาแบบ al-dente นะครับ ผมใช้เส้น liguini เพราะมีเหลืออยู่ในตู้ พอเส้นสุกดี ก็เอาลงมาผสมกับซอส แล้วก็เสิร์ฟได้เลย โรยหน้าด้วยชีสนิดหน่อยนะครับ จะได้น่ากิน

สูตรจาก thisfoodthing

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น