วันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

แกงเผ็ดเป็ดย่าง



เด็กที่บ้านอยากกินแกงเผ็ดเป็ดย่าง (อาทิตย์หน้าคงอยากกินเป็นปักกิ่ง สงสัยต้องเตรียมทำแป้ง) แถมซื้อน่องเป็ดมาให้สองน่อง จริง ๆ ใช้เนื้ออกจะอร่อยกว่าครับ เนื้อน่องมันมันไปหน่อย ขั้นตอนการทำก็คือเอาเป็ดมาย่างก่อนครับ (ตามชื่อเลย) วิธีการย่างก็เอาเป็ดไปหมักกับซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำมันงานิดหน่อย น้ำผึ้ง(ถ้ามี) นวดให้เข้าเนื้อ แล้วก็ตั้งเตาอบที่ 450F พออุณหภูมิได้ที่ ก็เอาเป็ดเข้าไปย่างสัก 15 นาทีครับ พอให้หนังเป็ดเหลืองกรอบ ก็เอาออกมาพักไว้ พอเย็นลงก็สับให้เป็นชิ้น ๆ พอคำ

ทำเตรียมเป็ดเสร็จ ก็เอาหัวกะทิขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำพริกแกงแดงลงไป ตั้งไฟกลางเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนกะทิแตกมัน (ในรูปมันยังไม่ค่อยแตกมันเท่าไหร่ครับ แต่ว่าหิวกัน ก็เลยทำแบบเร็ว ๆ ) พอกะทิแตกมันดี ก็เอาเป็ดย่างใส่ลงไป เร่งไปให้แรง ตามด้วยใบมะกรูด มะเขือเทศสีดา สัปปะรด ใบโหระพา น้ำมะขามนิดหน่อย น้ำตาลปึก น้ำปลา ปรุงให้ได้รสเผ็ดหวาน นะครับ อย่าให้เปรี้ยวนำ พอคนไปมาสักพักให้มะเขือเทศนิ่มดี ก็ยกลงได้เลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น