วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ซี่โครงหมูอบน้ำผึ้ง


เด็กสองคนที่บ้านซื้อซี่โครงหมูมาบอกว่าให้ทำให้กินด้วย แล้วมันก็อยู่ในตู้เย็นมาเกือบเดิน พึ่งได้มีโอกาสจัดการเอามาทำอะไรกิน ตอนแรกก็ว่าจะเอาย่าง แต่คิดไปคิดมา เอามาอบน้ำผึ้งดีกว่า

วิธีการทำก็เอาซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อย ซอสหอยนางรม น้ำผึ้ง พริกไทย กระเทียม รากผักชี ผสมกันใส่ชามอ่านใหญ่ ๆ ไว้ เน้นน้ำผึ้งกับซอสหอยนางรมนะครับ เสร็จแล้วก็เอาซี่โครงหมูมาหั่นเป็นชั้น ๆ ให้มีสัก 5-6 ซี่ต่อชิ้น แล้วก็หมักกับซอสที่ทำไว้สักชั่วโมง-สองชั่วโมง หรือว่าใครจะหมักไว้ค้างคืนก็ได้ครับ พอหมักได้ที่ก็อุ่นเอาอบไปที่สัก 350F พอความร้อนได้ที่ ก็เอาซี่โครงหมูเข้าไปอบ พยายามหาตะแกรงมารองด้านล่าง ให้มันหมูมันหยดลงข้างล่างนะครับ ไม่งั้นหมูจะแฉะ แต่ก็หาชามกระเบื้องหรือว่ากะบะโลหะรองมันหมูที่หยดไว้นะครับ เพราะว่าจะเอามาทาซี่โครงหมูเรื่อย ๆ ไม่งั้นเนื้อก็จะแห้งเกินไปอีก ก็อบไปเรื่อย ๆ นะครับ คอยเอาซอสที่เหลือผสมกับมันหมูที่หยดอยู่ข้างล่างมาทาเนื้อหมูเรื่อย ๆ สัก 15-20 นาทีครั้งนะครับ ก็อบไปเรื่อย ๆ สักชั่วโมงหรือว่าชั่วโมงครึ่ง ก็ใช้ได้แล้วครับ

ในรูปจริง ๆ ยังอบไม่สุกมากนะครับ -_- แดงเถือกเลย แต่ว่าหิวเลย ก็เลยกิน ๆ กันไป จริง ๆ หมูดิบที่ไม่ควรกินนะครับอันตราย

1 ความคิดเห็น: