วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

ยำหมูย่างแตงกวา



อาหารทำงาย ๆ รสชาติก็คงถูกลนคนไทยดีครับ วิธีทำก็เริ่มจากเอาหมูมาย่าง จะให้ดีก็เป็นหมูติดมันนิดหน่อย ไม่งั้นจะแห้งเกินไป พอหมูสุกดีแล้ว (กินหมูดิบ อันตรายนะครับ) ก็เอามาหั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้ เสร็จแล้วก็เอาแตงกวามาล้างแล้วก็ปอกเปลือก แต่ถ้าใครชอบกินเปลือกแตงกวาก็ไม่ต้องปอกนะครับ แล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ พักใว้เช่นกัน ต่อจากนั้นก็หั่นหอมแดงพริกขี้หนู ตะไคร้ใส่ในถ้วย บีบมะนาวลงไป ใส่น้ำปลาน้ำตาลตาม ชิมรสให้ได้ เปรี้ยวนำแล้วตามด้วยเผ็ดหวานเค็มนะครับ แล้วก็เอาไปคลุกกะหมูและแตงกวา ถ้าอยากให้มีสีสรรค์ก็เอาใบโหระพาใส่ลงไปด้วยก็ได้ แค่นี้ก็เสร็จแล้วครับ

1 ความคิดเห็น: