วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ไก่ตุ๋นฟักมะนาวดอง


ช่วงนี้หนาว ๆ ก็เลยต้องกินอะไรที่มันร้อน ๆ หน่อย นั่นก็คือฟักต้มนั่นเอง ฟักเป็นอาหารที่เก็บความร้อนได้ดี (คนสมัยก่อน เขาจะเอาฟักทั้งลูกต้มในน้ำเดือด แล้วโยนใส่ปากจรเข้ มันก็จะไปร้อนในท้องจรเข้จนตาย) เอามาตุ๋นกับน้ำซุปไก่ ก็จะเก็บคุณค่าอาหารได้มาก

วิธีการทำก็ไม่ยากครับ ล้างไก่ พยายามเอาส่วนที่เป็นเนื้อแดง (เช่นน่อง หรือว่า ปีก) อย่าเอาเนื้อขาว(เช่นอก) มาทำเพราะจะได้น้ำซุบที่จืดไป พอไก่สะอาดแล้ว ก็เอามาต้มกับน้ำเปล่า ต้มใช้ไฟกลางจนไก่สุก คอยช้อนเอาฟองออก ก็หั่นฟักเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงไป ต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำซุปไก่เริ่มข้น ก็หรี่ไฟให้เบาที่สุดเท่าที่จะเบาได้ แล้วใส่มะนาวดองลงไป หน้าตาของมะนาวดอง(สำเร็จรูป)เวลาจะไปหาซื้อตามซุปเปอร์มาเก็ตก็แบบด้านล่างนะครับ


ใส่มะนาวดองลงไป แล้วก็ปิดฝาทิ้งไว้ซักชั่วโมงก็เสร็จแล้วครับ

2 ความคิดเห็น:

  1. ของโปรดเลยเนี่ย ต้มฟักมะนาวดอง

    ตอบลบ
  2. อ๋าห์ เพิ่งทำเสร็จ คอมเฟิร์มว่าอร่อย

    ตอบลบ