วันพฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ขนมถั่วแปบ

วันนี้เด็กที่บ้านอยากกินขนมครับ ก็เลยทำขนมถั่วแปบ แต่มันเรื่องมาก อยากกินข้าวโพด ไม่อยากกินแบบถั่วซีก ก็เลยได้เป็นขนมถั่วแปบข้าวโพดหวาน ตามรูปครับ :D



วิธีการทำ ก็เริ่มจากเอาถั่วซึก(ถั่วเขียวแช่น้ำ) มานึ่ง แต่ที่ทำ ก็ใช้ข้าวโพดหวานแทนครับ



ต่อมาก็ตวงแป้งข้าวเหนียวครับ ตวงเสร็จก็นึกได้ว่า ตามสูตรเขาไม่ได้บอกว่าใส่น้ำเท่าไหร่ (ฮา) ก็เลยใส่น้ำแบบกะ ๆ เอา ก็ใส่ไปนวดไป ดูว่ามันไม่เหนียวเกินไปครับ



วิธีการดูว่ามันเหลวไปหรือเปล่า ก็เอานิ้วจิ้ม ๆ ดูครับ ว่ามันติดนิ้วหรือเปล่า ก็อย่าให้มันเหลวเกิน ก็นวดไปเรื่อย ๆ จนแป้งเนียนนะครับพอแป้งเนียนแล้ว ก็ตั้งหม้อน้ำร้อนนะครับ แล้วก็เตรียมน้ำเย็นไว้อีกหม้อหนึ่ง พอน้ำเดือดปุ๊ด ๆ ก็ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม ๆประมาณเหรียญบาทแล้วก็เอาอุ้งมือคลึง ๆ ให้แป้งเป็นแผ่นกลม ๆ แบน ๆ แล้วใส่ลงไปในน้ำนะครับ พอแป้งสุก มันก็จะลอยขึ้นมา ก็ช้อนไปใส่น้ำเย็นนะครับ แป้งจะได้ไม่ติดกัน



พอแป้งสุกหมดแล้วนะครับ ก็เอาข้าวโพดมาคลุกกับมะพร้าวขูด (พยายามขูดมะพร้าวให้ละเอียด ๆ หน่อยนะครับ) ใส่เกลือกับน้ำตาลลงไปในส่วนผสมนิดหน่อยพอให้หวาน ๆ เค็ม ๆ เสร็จแล้ว ก็เอาแป้งที่สุกแล้วมาแผ่นให้บาง ๆ แล้วก็เอาลงไปคลุกกับมะพร้าวและข้าวโพดทั้งสองด้านนะครับ แล้วก็เอามาพับครึ่งให้มีข้าวโพดกับมะพร้าวอยู่ข้างในบ้าง แล้วก็เอามาเรียงใส่จานไว้



พอห่อแป้งเสร็จหมดแล้ว ก็เอามะพร้าวขูดอีกนิดหนึ่ง มาผสมกับน้ำตาลแล้วก็งาขาวบด (งาขาวที่บ้านหมดก็เลยไม่ได้ใส่) เอาไว้สำหรับโรยหน้านะครับ ก็เสร็จแล้วครับ :D



วิธีทำ เอามาจาก Blog ของคุณ Vanilla Orchid ขอขอบคุณด้วยครับ

2 ความคิดเห็น: