วันพฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550

ก๋วยจั๊บ


ต้มซุปกระดูกไก่หรือกระดูกหมู ใส่โป๋ยกั๊ก อบเชย พริกไทย รากผักชี ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำ บางคนอาจห่อเครื่องเทศทั้งหลายไว้ในผ้าขาวบางเพื่อป้องกันการกระจัดกระจาย

ต้มซุปทิ้งไว้ซักพักให้น้ำเริ่มหวานน้ำต้มกระดูก แล้วใส่หมูลงไปเป็นชิ้นใหญ่ๆ ไม่ต้องหั่น ทอดเต้าหู้แค่พอข้างนอกกรอบแล้วก็โยนลงไปอีกเช่นกัน ถ้ามีเครื่องในหมูหรือเลือดหมูใส่เข้าไปด้วยก็ยิ่งดี

ต้มเส้นก๋วยจั๊บกึ่งสำเร็จรูป พยายามคนเส้นอยู่เรื่อยๆ เส้นจะได้ไม่จับกันเป็นก้อนใหญ่ พอเส้นนิ่มดีแล้วตักแบ่งใส่ถ้วย

หั่นหมู และเต้าหู้ โปะหน้าเส้นก๋วยจั๊บ ตักน้ำซุปราดพอสมควร แล้วโรยหน้าด้วยผักชีกระเทียมเจียว เสริฟพร้อมตะเกียบหรือช้อนส้อมแล้วแต่ชอบครับ

1 ความคิดเห็น:

  1. แวะมาเยี่ยมชมกับมาดูวิธีการทำก๋วยจั๊บบ้างนะค่ะ ยังทำไม่เป็นเลย อิอิ

    ปล.ทำบล็อกเหมือนกันยังไงแวะไปเยี่ยมชมได้นะค่ะ

    ตอบลบ