ถ้ามีหมึกไข่ ก็ต้องทำหมึกมะนาว แต่ถ้าไม่ใช่หมึกไข่ เอามาทำแกงจืดก็อร่อยดี เริ่มจากเอาหมูสับมาหมักกับกระเทียม พริกไทย น้ำปลา และรากผักชีทิ้งไว้ เสร็จแล้ว ก็เอาปลาหมึกมาล้างให้สะอาด จะให้ดี ก็พลิกเอาด้านในออกมาเลย จะได้ล้างได้สะอาดจริง ๆ เสร็จแล้ว ก็เอาหมูหมักมายัดเข้าไป อย่ายัดเข้าไปเยอะ เพราะเวลาปลาหมึกโดนความร้อน มันจะหดตัวลงไปสัก 3-4 เท่าได้ พอยัดหมูสับเข้าไปโดยประมาณ ก็เอาหัวปลาหมึกยัดลงไปเป็นจุก เสร็จแล้วก็เอาหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไปสักครึ่งก้อน เพื่อเน้นรสชาติ พอน้ำเดือด ก็ปั้นหมูหมักที่เหลือที่ใส่ลงไปในปลาหมึกไม่ได้แล้วลงไปใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยปลาหมึก พอหมูใกล้สุก (ดูได้จากสี) ก็หั่น ๆ หัวไชเท้าใส่ลงไป ตามด้วยหัวหอม พอหัวไชเท้าสุก (ดูได้จากสีเช่นกัน) ก็เติมน้ำปลาพริกไทยนิดหนึ่งก็เสริฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น