วันพุธที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2551

ก้อยกุ้ง

ที่บ้านอยากกินอะไรเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ ก็เลยทำก้อยกุ้งให้กิน



วิธีการทำก็เริ่มจากล้างกุ้งให้สะอาด แล้วเอามีดผ่าเอาเส้นหลังออกแต่ไม่ต้องแกะเปลือกกุ้งออกนะครับ ทิ้งไว้แบบนั้นแหละ ไม่งั้นเนื้อกุ้งจะใหม้ง่าย ถ้าได้กุ้งสด ๆ จะดีมาก เสร็จแล้วก็โรยเกลือลงไปนิดหนึ่งแล้วก็เอาไปปิ้ง หรือว่าทอดบนกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมันะครับ พอกุ้งสุก (เนื้อกุ้งเปลี่ยนจากใส ๆ เป็นสีขาวขุ่น) ก็เอาขึ้นมาพักไว้ อย่าทิ้งไว้นานนะครับ เดี๋ยวเนื้อกุ้งจะแห้งไป เสร็จแล้วก็แกะเปลือกกุ้งออกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แต่ไม่ต้องถึงขั้นสับ พอทำเนื้อกุ้งเสร็จแล้ว ก็ซอยใบมะกรูดโรยลงไป ตามด้วยพริกแห้งบด น้ำปลา มะนาว กะว่าให้ได้รสเปรี้ยวเผ็ดเค็มนะครับ ถ้ามีหอมแดงหรือว่าหอมหัวใหญ่ก็ซอย ๆ โยนลงไปคลุกเคล้าด้วยกัน ถ้าบ้านไหนมีข้าวเหนียวที่ยังไม่ได้หุงอยู่ ก็เอาไปคั่วให้หอมแล้วก็เอามาบดโรยลงไปผสมกับเนื้อกุ้ง ก็จะทำให้หอมดีครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น