วันจันทร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2551

ข้าวแกงกะหรี่หมูชุบแป้งทอด



เด็กที่บ้านอยากกินข้าวแกงกะหรี่หมูชุบแป้งทอด และพอดีว่ามีหมูชิ้น (Pork chop) ขนาดพอดี ๆ อยู่ก็เลยทำซะเลย

ขั้นตอนแรก ก็เริ่มจากเอาหมูมาหมักก่อนครับ ตอนหมักผมก็ใช้ซีอิ้วขาวญี่ปุ่น (Kikkoman) พริกไทย แล้วก็กระเทียมครับ หมักทิ้งไว้สักชั่วโมงให้เข้าเนื้อ ตามรูปเลยนะครับ



พอกะว่าหมูได้ที่แล้ว ก็เอาน้ำมันตั้งไฟให้ร้อนพอประมาณ แล้วก็ตอกไข่ใส่ชามไว้ตีให้ไข่ขาวกับไข่แดงเข้ากันดี อีกชามก็ใส่แป้งสาลี และชามสุดท้าย ใส่เกล็ดขนมปังนะครับ เสร็จแล้ว ก็เอาหมูลงไปคลุกกับแป้งสาลีให้แป้งติดทั่วทั้งช้ิน ตามรูปนะครับ



เสร็จแล้วก็เอาหมูลงไปชุบไข่ให้ทั้วทั้งชิ้น อย่าแช่ไว้นานมากนะครับ เดี๋ยวแป้งหลุด



แล้วก็เอาไปชุบกับเกล็ดขนมปังให้ทั่ว ๆ นะครับ พยายามชุบให้เยอะ ๆ ไม่ต้องกลัวเปลืองนะครับ (ในรูปยังชุบไม่เยอะพอนะครับ ยังติดไม่ทั่ว)



เสร็จแล้วก็เอาหมูลงไปทอดในน้ำมันนะครับ หมั่นพลิกไปพลิกมา จนแป้งข้างนอกเหลืองจนเป็นสีน้ำตาลนะครับ ก็เอาขึ้นมา ก็ทอดทีละชิ้นไปเรื่อย ๆ จนหมด เสร็จแล้วก็เอามีดหั่นหมูเป็นชิ้น ๆ นะครับ



ระหว่างนั้นก็เตรียมทำน้ำแกงกะหรี่นะครับ วิธีการทำก็ไปดูที่หน้าข้าวแกงกะหรี่เนื้อ นะครับ

พอทำเสร็จหมดแล้ว ก็ตักข้าวสวยร้อน ๆ วางหมูลงไปชิ้นหนึ่งแล้วราดด้วยน้ำแกงกะหรี่ ก็เสร็จแล้วครับ :D

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น