วันอังคารที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2551

ปลานึ่งมะนาว



เด็กที่บ้านอยากกินปลานึ่งมะนาว พอดีมี Seaperch (มั้ง)อยู่ที่บ้านตัวหนึ่งพึ่งซื้อมา ก็เลยเอามาจัดการซะ ขั้นตอนแรกก็คือเอาปลามาล้างให้สะอาดก่อน เสร็จแล้วก็ผ่าท้องควักใส้ออก ล้างให้สะอาด เสร็จแล้วก็เอามีดเจียนซะหน่อย ให้ปลาสุกง่ายและน้ำซุบซึมเขาเนื้อปลาได้ง่าย



พอจัดการปลาเรียบร้อยแล้ว ก็เอาตะไคร้มาทุบ ๆ ตามด้วยใบมะกรูดฉีก ๆ ใส่ไว้ในจาน แล้วก็เอาปลาวางทับลงไป แล้วก็เอาไปนึ่งสัก 15 - 20 นาที หรือก็กะว่าให้ปลาสุก แต่อย่านึ่งนานะครับ เดี๋ยวเนื้อปลาจะแข็งไป



ระหว่างนั้น ก็เตรียมน้ำราดนะครับ วิธีการทำก็เตรียมน้ำซุบ ใช้น้ำซุบไก่ก็ได้ครับง่ายดี แต่ถ้ามีพวกน้ำซุบปลาก็จะดีมาก เสร็จแล้วก็ใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ มะนาว น้ำปลา ลงไปแล้วก็ตั้งจนเดือดนะครับ แล้วก็ชิม ๆ ดูว่าได้รสหรือยัง ถ้าได้แล้ว ก็เอาปลาขึ้นจากเตา จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำราด โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี ก็กินได้แล้วครับ


3 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ22 เมษายน 2551 เวลา 07:48

    อร่อยมาาาาาาาาาาากๆ กั๊บ
    อร่อยแบบไม่น่าเชื่อ :-P
    ซู๊ดดดดดดดยอดดดดดด

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ22 เมษายน 2551 เวลา 08:46

    เมื่อไหร่จะเอาเมนูเสือร้องไห้มาลงซักทีว้า

    ตอบลบ
  3. เกิดเป็นเด็กที่บ้านที่ดีจริงๆ อยากกินอะไรได้กินหม๊ดเลยเนี่ย >_<

    ตอบลบ