เครื่องปรุง
- ปูทะเลขนาด 6 ขีด
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- คึ่นช่าย 2 ต้น
- หอมหัวใหญ่ ครึ่งหัว
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ผงกระหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 3-4 กลีบ
วิธีทำ
1. นึ่งปูทะเลทั้งตัวประมาณ 10 นาทีหรือจนสุกแล้วตัดเป็นชิ้นๆ ทุบๆให้แกะง่ายๆเวลากิน
2. ระหว่างรอปูก็เตรียมเครื่อง เอา ไข่ไก่ น้ำพริกเผา นมข้น ผงกระหรี่ ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้
3. ตั้งกระทะจนร้อนใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียม
4. กระเทียมเริ่มเหลืองแล้วหอมหัวใหญ่ ผัดจนใส ตามด้วยปูแล้วปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล
5. ผัดปูกับเครื่องปรุงจนเข้ากันแล้วให้ใส่ ส่วนผสมในข้อสองลงไปผัดพอให้มันข้นขึ้นอย่าให้สุกเกินไปไม่งั้นไข่จะแข็งไม่อร่อย
6. โรยด้วยขึ้นช่าย หรือใครมีต้นหอมก็ใส่เพิ่มลงไปกินกับข้าวร้อนๆ อร่อยมากเลยค่ะ หรือใครจะเปลี่ยนจากปูเป็นอย่างอื่นก็ได้ค่ะตามชอบ
หมายเหตุ: เนื่องจากภาพประกอบเดิมหายไปพร้อมกับบลอคเก่า จึงนำภาพประกอบมาจาก https://www.flickr.com/photos/newdavich/5470381797/ ภายใต้สัญญาอนุญาต CC-by-nc 2.0
มาจากภัตตาคารหรือเปล่าคะเนี่ย อิอิ
ตอบลบขอบคุณค่ะ
ตอบลบคงอะหร่อยน่าดูเลยน่ะค่ะ
ตอบลบ