ปูที่ใช้ควรจะเป็นปูม้า (Blue Swimmer) เพราะเปลือกบาง แล้วก็แกะง่ายกว่าปูทะเล (Mud Crab) ปูตัวผู้ดูที่ตะปิ้งใต้ท้องแหลม เนื้อจะแน่น ส่วนปูตัวเมียตะปิ้งมน เนื้อจะไม่แน่นเท่า แต่อาจจะมีไข่ อร่อยไปอีกแบบ
สับกระเทียม ตำพริกไทยดำเม็ดให้ละเอียด ล้างปูให้สะอาดแล้วแกะกระดอง หั่นตัวปูออกเป็นสองถึงสี่ส่วนแล้วแต่ขนาด ใช้มีดทุบก้ามให้แตกจะได้กินง่าย
ใส่น้ำมันลงในกระทะนิดหน่อย รอจนน้ำมันร้อนแล้วใส่กระเทียม เจียวกระเทียมจนเหลืองแล้วใส่ปูลงไป ตามด้วยน้ำมันหอย น้ำปลานิดหน่อย และพริกไทยดำ ผัดจนปูสุกและค่อนข้างแห้ง แล้วยกเสริฟ
รู้สึกว่าอาหารมันจะไฮโซขึ้นเรื่อย ๆ นะเนีย -_-
ตอบลบก็คนทำมันไฮโซนี่
ตอบลบ555 อยู่เมกากินหรูๆอย่าเค้าไม่ได้เลยมาบ่น
ตอบลบชอบทานปูค่ะ วันนี้ search หาเมนูปูค่ะ เลยเข้ามาเจอ อิอิ แอบก๊อปสูตร แล้วจะไปลองทำน่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ
ตอบลบลองทำแล้วค่ะ อร่อยมากๆๆๆ ขอบคุณค่ะ
ตอบลบอร่อยมากค่ะสูตรนี้ วันนี้ลองทำดูอิ่มอร่อยจนพุงกาง ขอบคุณมากค่ะ
ตอบลบ