วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2550

ปลาดุกฟูหมูยอ


แน่นอนว่าปลาดุกฟูจะอร่อยที่สุดก็ต้องทำจากปลาดุก แต่ถ้าหาปลาดุกไม่ได้ ก็สามารถใช้ปลาอะไรก็ได้ที่ไม่มีกลิ่นคาวมาก เช่น Perch หรือ Basa มาทำแทน

เริ่มจากย่างปลาให้สุก จริงๆ แล้วจะเอาจนสุกหรือแค่เกือบสุกก็ได้แต่ไม่ต้องรอถึงให้เกรียม เมื่อปลาสุกดีแล้วเอาปลามายีให้เป็นขุยด้วยส้อมหรือถ้าไม่ร้อนจะใช้มือก็ได้ ระหว่างรอยีให้ละเอียด ก็ใส่น้ำมันลงในกระทะรอให้ร้อน พอน้ำมันร้อนก็เอาปลาลงทอด ระหว่างทอดควรจะพยายามคนตลอดเวลาระวังอย่าให้ไหม้ ถ้าเนื้อปลามีน้ำเยอะน้ำมันอาจจะกระเด็นมาก ทอดจนปลากรอบแล้วยกลง

หั่นกระเทียม พริก ผักชี แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล มะนาว เน้นรสเปรี้ยวอมหวานนิดหน่อย หั่นหมูยอหรือไก่ยอเสริฟเคียงกับปลาทอด เวลากินคู่กันจะได้ทั้งความกรอบและความนุ่ม เสร็จแล้วก็ราดน้ำยำหรือแยกเสริฟเป็นถ้วยแล้วแต่ชอบ

1 ความคิดเห็น:

  1. อ่านวิธีทำแล้วดูน่าทานมาก ๆ เลย พรุ่งนี้ต้องไปหาทานแล้ว แต่ไม่รู้จะดูน่าทานเหมือนในรูปไหม

    ตอบลบ