วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2551

แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับวุ้นเส้น


ขั้นตอนแรกคือ นำหมูสับหมักกับวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มและตัดออกเป็นเส้นพอดีคำ ผสมกับซีอิ๊ว น้ำปลา พริกไทย หมักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แต่อันนี้หมักไว้คืนหนึ่ง จากนั้น นำมะระมาหั่นเป็นท่อนๆ แล้วควักไส้ตรงกลางออกให้หมด จากนั้นนำหมูผสมวุ้นเส้นที่หมักได้ที่แล้วยัดใส่ลงตรงแกนกลาง ใส่ให้พอดี ไม่มากหรือน้อยไป (จากประสบการณ์ ยัดมากเกินไปส่งผลให้ตอนต้มสุกแล้วหมูทะลักออกมาน่าเกลียดมากมาย) ส่วนหมูที่เหลือก็เอามาปั้นเป็นก้อนกลมๆใส่ลงไปประกอบในแกงได้ จากนั้นเอามะระที่ยัดไส้แล้วลงไปต้มในน้ำเดือด ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทย พอทุกอย่างเริ่มสุกดี ให้ต้มต่อไปเรื่อยๆแต่หรี่ไฟลงให้เหลือแค่ low ตุ๋นต่อไปประมาณชั่วโมงหนึ่ง มะระจะเปื่อยและขมน้อยลง

:D


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น