วันอาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551

ไก่ผัดขิง


ส่วนประกอบ เห็ดหูหนู, เนื้อไก่, ขิงซอย, กระเทียม, พริกเม็กซิกัน, หอมใหญ่ซอย, ซีอิ๊ว, น้ำปลา, น้ำมันหอย, น้ำตาล

วิธีทำ
  • เริ่มจากฉีกเห็ดหูหนูให้เป็นชิ้นพอดีคำ, หั่นไก่เป็นชิ้นเล็กๆ, ซอยขิงเป็นเส้นๆ, หั่นหอมหัวใหญ่ และ หั่นพริกเม็กซิกันสำหรับเพิ่มสีสัน และบุบกระเทียมรอไว้
  • นำกะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม จากนั้นตามด้วยไก่ เหยาะน้ำปลาลงไประหว่างทำให้ไก่สุก เนื้อไก่จะได้ดูดซับความเค็มของน้ำปลา
  • ใส่เห็ดหูหนู และตามด้วยหอมใหญ่ เติมซีอิ๊ว น้ำตาล น้ำมันหอย เติมรสตามชอบ
    (แต่อันนี้เน้นเค็มนำ มีหวานตัดนิดหน่อย)
  • หลังจากทุกอย่างสุกดีแล้ว ใส่พริกเม็กซิกันที่ซอยไว้ลงไป คนให้ทั่ว ปิดไฟ เสิร์ฟได้เลย

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ11 กุมภาพันธ์ 2551 20:24

    หวัดดีค่ะ

    มาแอบดูบล็อกก็หลายหนแล้วเลยรายงานตัวซะเรย
    ขอบคุณมากเลยนะคะสำหรับทุกเมนู แต่ละอย่างน่าหม่ำมากๆ
    จะแวะมาชิมเรื่อยๆ นะคะ

    Martin

    ตอบลบ