วันเสาร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2556

หอยทอด

หอยทอดเป็นอาหารที่ทำไม่ยาก ใช้เครื่องปรุงไม่เยอะ สิ่งที่ต้องมีก็คือ หอยแมลงภู่ แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน(หรือว่าแป้งเท้ายายหม่อม) ไข่ และ ถั่วงอก วิธีทำก็เริ่มจากผสมแป้งข้าวเจ้าสองส่วน แป้งมันหนึ่งส่วน และน้ำเย็นจัดหนึ่งส่วนเข้าด้วยกัน แล้วคน ๆ ให้แป้งผสมเข้ากับน้ำ ถ้าน้ำน้อยไป ก็เติมน้ำอีกนิดหน่อยได้ เสร็จแล้ว เอาหอยไปต้มให้สุก พยายามเปลี่ยนน้ำหลาย ๆ ครั้ง หอยจะได้ไม่มีกล่ิน พอหอยสุก ก็เอากะทะแบน ๆ ตั้งไฟแรง ๆ แล้วเทน้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มเป็นไอ ก็เทน้ำแป้งลงไปบนกะทะ พอแป้งเริ่มแห้ง ก็โรยหอยลงไป แล้วก็ตอกไข่ใส่ลงไป พอไข่เริ่มสุก ก็พลิกเอาด้านบนลงไปทอดบ้าง ขณะเดียวกัน ก็เอาถั่วงอกลงไปไปกะทะ พลิกกลับไปกลับมาเร็ว ๆ พอแป้งเริ่มเกรียมกรอบ ถั่วงอกเริ่มใหม้ ก็เอาขึ้นใส่จานได้

วิธีทำน้ำจิ้ม ถ้าขี้เกียจ ก็ใช้ซอสศรีราชา แต่ว่ามันจะเผ็ดนิดหน่อย ถ้าอยากทำน้ำจิ้มแบบไม่เผ็ดมาก ก็เอาซอสศรีราชาผสมกับน้ำส้มสายชูนิดหน่อย น้ำตาล และน้ำปลา ผสม ๆ ให้เข้า ๆ กัน ก็เสร็จแล้ว

2 ความคิดเห็น:

  1. ตอนนี้อิ๊มอิ่ม แต่เห็นแล้วทำให้ยังอยากกินจังคับ

    ตอบลบ
  2. ขอหอยทอดจานนึงค่า เอากรอบๆนะคะ ^_^

    ตอบลบ