วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2556

ผัดถั่วงอกเต้าหู้


อาหารง่าย ๆ ราคาประหยัดครับ ถั่วงอกสองกำมือใหญ่ ห้าบาท เต้าหู้เหลืองหนึ่งก้อน แปดบาท กระเทียม ต้นหอม น้ำมันพืช หมูสับ ซีอิ๊วหาเอาในครัว จานนี้กินกัน 2-3 คนอิ่ม น่าจะไม่เกินยี่สิบบาท

วิธีการทำ ก็เอาถั่วงอกไปล้างก่อน ค่อย ๆ คัดเอาเปลือกเขียว ๆ ออก จะได้ไม่ระคายคอ เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นพอคำ ซอยกระเทียม สับต้นหอมรอ เมื่อเครื่องปรุงพร้อม ก็เอากะทะใบใหญ่ ๆ ตั้งไฟแรง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อน ก็เจียวกระทียม พร้อมกับใส่เต้าหู้ลงไปด้วย หมั่นพลิกเต้าหู้อย่าให้ติดกะทะ พอเต้าหู้เริ่มมีสีเหลืองจากการทอด ก็ใส่หมูสับลงไป ตามด้วยซอสหอยนางรมและซีอิ๊วดำ (ซีอิ้วหวาน) นิดหน่อย ผัดจนหมูสุก ก็เร่งไฟให้แรง แล้วรีบใส่ถั่วงอกลงไป ถ้าใครชอบถั่วงอกกรอบก็ใช้ไฟแรงผัดสักพักก็เอาขึ้นได้เลย แต่ถ้าใครชอบถั่วงอกนุ่ม ก็ใช้ไฟแรงตอนต้น แล้วค่อย ๆ หรี่ไฟลง ระหว่างนั้น ก็ใส่ซอสหอยนารมและซีอิ๊วขาวเพิ่มลงไปอีกนิดหน่อย สักพักก็ใส่ต้นหอมซอยลงไป พอถั่วงอกได้ที่แล้วก็ปิดไฟ ตักใส่จานได้เลยครับ

บางบ้านจะใส่วุ้นเส้นด้วย กลายเป็นอาหารที่ทำจากเครื่องปรุงที่มาจากถั่วถึง 5 ชนิดด้วยกันนะครับ :)

3 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ26 มีนาคม 2556 10:15

    น่าอร่อยนะคะ เมนูนี้

    ตอบลบ
  2. ชอบกินมากกกกก มีเจ้าหนึ่งแถวๆ บ้านเพทำอร่อยมากกกกกกก ไปทุกครั้งต้องแวะไปกิน

    ตอบลบ