วันเสาร์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2551

ข้าวเหนียวมะม่วง

วันนี้เด็กที่บ้านอยากกินข้าวเหนียวมะม่วง แถมซื้อมะม่วงมารอไว้แล้วก่อนด้วย ก็เลยทำอย่างที่เห็น



วิธีการทำก็ไม่ยากครับ เอาข้าวเหนียวมาแช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง จะให้ดี ก็ทิ้งค้างคืนไว้นะครับ ถึงเวลาก็ตั้งหม้อนึ่งแล้วก็นึ่งข้าวนะครับ ระหว่างนั้นก็เอากะทิทั้งไฟอ่อน ๆ อีกหม้อหนึ่ง อย่าให้ไฟแรงมากนะครับเดี๋ยวจะแตกมัน ใส่น้ำตาลเข้าไปตามด้วยเกลือ ให้เค็ม ๆ มัน ๆ พอกะทิเดือด ก็ปิดไฟ แล้วพอข้าวหนียวสุก ก็ใส่ลงไปในหม้อกะทิแล้วก็คนให้เข้ากัน (ภาษาชาวบ้านเรียกว่า มูลข้าวเหนียว) พอเข้ากันดีแล้วก็ปิดฝาไว้ให้มันระอุ แล้วก็ไปตั้งหม้ออีกหม้อ เอากะทีใส่เข้าไปน้ำตาลกับเกลือนิดหน่อยแล้วก็ใส่แป้งข้าวโพดแล้วก็คนจนเหนียวนิด ๆ ก็ปิดไฟ

เวลากินก็เอาข้าวเหนียวใส่จาน ตามด้วยมะม่วง ราดด้วยน้ำกะทิ แล้วโรยด้วยงาคั่ว

1 ความคิดเห็น: