วันอังคารที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2551

ปลาสามรส

มีปลาเก็บไว้ตู้เย็นนานแล้ว ถามเด็กที่บ้านอยากกินปลาสามรส หรือว่า ปลาเปรี้ยวหวาน (Technically, ปลาสองรส) เด็กบอกว่ากินปลาเปรี้ยวหวาน ก็เลยได้ออกมาตามรูป




วิธีทำก็เริ่มจากเอาปลามาหั่นเป็นชิ้นใหญ่พอประมาณ แล้วก็พักไว้ให้แห้งเสร็จแล้วก็เอาซีอิ้วขาวใส่ลงไปคลุกกับปลาตามด้วยแป้งข้าวโพดและแป้งมัน เสร็จแล้วก็พักปลาไว้สักสิบนาที เสร็จแล้วก็เอาน้ำมันใส่กะทะก้นลึก ตั้งไฟแรงสุด เสร็จแล้วก็เอาปลาลงไปทอดทีละชิ้นจนเหลืองกรอบ ตักออกมาพักไว้ ระหว่างที่ทำปลา ก็หั่นแครอทแล้วก็เอาไปต้มให้สุก เสร็จแล้วก็หั่นเห็ด พริกหยวก มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ สัปปะรด เป็นชิ้น ๆ พักไว้ เสร็จแล้วก็เอาแป้งข้าวโพดมาละลายน้ำ พอแป้งละลายดีก็เอาไปใส่กะทะตั้งไฟ ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล น้ำมะขาม แล้วก็ตั้งไฟไปเรื่อย ๆ จนแป้งสุกข้น ก็เอาผักทั้งหลายใส่ลงไป คลุกให้เข้ากับแป้ง สุดท้ายก็ใส่ปลาลงไปคลุกกับผัก ก็เสร็จแล้วครับ

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ25 พฤษภาคม 2551 เวลา 21:10

    เสร็จแล้วหลายรอบนะคะ กว่าจะได้กิน ฮ่าๆ
    แต่ออกมาน่ากินมากค่ะ สมกับที่รอ :)

    ตอบลบ