วันเสาร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2551

หมูสับห่อผักกาดขาวตุ๋นเห็ดหอม

วันนี้คิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี ก็เลยเปิดตำราหาอะไรแปลก ๆ กินซะเลย ก็เลยเจอเจ้านี้เข้า ก็เลยลองทำดู (จริง ๆ ในหนังสือมันจะต่างจากนี้ แต่ว่านี่ก็ improvise เอาบ้าง)


วิธีการทำก็เริ่มจากเอาหมูสับมาผัดกับเต้าหู้แข็ง ก็ผัดไปเรื่อยจนหมูสุกก็เอาขึ้นมาพักไว้ ต่อมาก็เอาหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่ใบผักกาดขาวลงไปต้ม จนผักกาดขาวนิ่มก็เอาขึ้นมาแช่น้ำเย็น ไม่งั้นผักกาดขาวจะเละนะครับ อ้อ ผมเอาก้านคื่นช่ายฝรั่งลงไปต้มด้วย เดี๋ยวจะเอามามัดนะครับ แต่ถ้าไม่มี ก็ใช้ผักอะไรก็ได้ที่ยาว ๆ ใช้มัดได้ แต่ไม่ควรใช้พวกต้นหอมนะครับ เพราะว่ากลิ่นมันแรง พอผักกาดขาวเย็นดีแล้ว ก็ตักหมูผัดเต้าหู้วางลงไปบนผักกาดขาว ก็วางลงไปตรงก้านนะครับ แล้วก็ค่อย ๆ ม้วนใบผักกาดขาวขึ้นไปจนสุดแล้วก็พับปลายสองข้างให้ปิดหัวท้ายไว้นะครับ เสร็จแล้วก็เอาก้านคึ่นช่ายฝรั่งมาฉีก ๆ ให้เป็นเส้นแล้วก็เอามามัดไว้ แล้วก็เอาไปเรียงไว้ในหม้อตุ๋นนะครับ ทำไปจนหมูที่ทำไว้หมด หรือว่าใบผักกาดขาวหมดนะคับ ต่อจากนั้น ก็เอาน้ำซุบกระดูกหมูใส่ลงไปจนท่วม จะให้ดี ไม่ควรใช้น้ำซุบที่มันเกินไปนะครับ จะทำให้ผักเสียรสชาติ ถ้าจะทำง่าย ๆ ก็ใช้ซุบหมูก้อนคะน้อเอาก็ได้ ราดน้ำซุบลงไปแล้ว ก็ใส่ซีอิ้วขาวลงไปหน่อยเพื่อให้มีกลิ่นและได้รสชาติดีขึ้น ตามด้วยน้ำมันงานะครับ น้ำมันงานี่ อย่าใส่เยอะนะครับ จะเลี่ยน ใส่พอให้ได้กลิ่นหอมก็พอแล้ว ตรงกลางก็เอาเห็ดหอมมาวางไว้สักสองสามหัวนะครับ เสร็จแล้วก็เอาหม้อตุ๋นตั้งไฟ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ กะว่าผักนิ่มมากแล้ว ก็กินได้แล้วคัรบ

2 ความคิดเห็น: