วันอาทิตย์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2551

หมูก้อนราดซ๊อสเปรี้ยวเด็กที่บ้านเปิดตำราทำอาหารแล้วชี้ ๆ บอกว่าอยากกินหมูก้อนทอด แต่ทำไปทำมา กลายเป็นหมูก้อนราดซ๊อสเปรี้ยวซะงั้น!!!

จริง ๆ อาหารจานนี้ก็คล้าย ๆ กับหมูชุบไข่ทอดเพียงแต่ว่าไม่ชุบไข่ และทำซ๊อสราดแค่นั้นเอง การทำก็เริ่มจากเอาหมูสับ(เอาแบบที่มีมันหมูแทรกมาด้วย จะอร่อยกว่าแบบที่มีแต่เนื้อหมูอย่างเดียว)มาหมักกับรากผักชี พริกไทย กระเทียมสับละเอียด น้ำปลา เกลือนิด ๆ แล้วก็ใส่แป้งมันเข้าไปนิดหนึ่งเพื่อให้มันเด้ง ๆ แล้วก็คลุกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้วก็นวดส่วนผสมทั้งหมดไปเรื่อย ๆ จนรู้สึกว่าเหนียวได้ที่ ก็เอามาปั้นเป็นก้อน ๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณสองถึงสามเซ็นติเมตรนะครับ ระวังอย่าให้ก้อนใหญ่ไป เดี๋ยวทอดแล้วตรงกลางจะไม่สุก พอปั้นเสร็จหมดแล้วก็เอากะทะหรือว่าหม้อขึ้นตั้งไฟกลางใส่น้ำมันไปเยอะพอควร เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ก็เอาหมูลงไปทอดนะครับ คอยพลิกให้สุกทั่วทั้งก้อน แล้วก็ดูว่าถ้าหมูก้อนมีสีออกเป็นสีเหลืองแล้วก็เกรียมนิด ๆ ก็ใช้ได้แล้วครับ

ส่วนการทำซ๊อสนั้น ก็คล้าย ๆ กับทำซ๊อสราดปีกไก่น้ำเหล้าแดง ต่างกันแต่ว่าปรุงรสให้เปรี้ยวนิดหนึ่ง ส่วนผสมของซ๊อสก็มีซ๊อสมะเขือเทศ ซ๊อสผริกศรีราชา ซ๊อิ้วขาว ซีอิ้วดำ น้ำตาลปีก โดยใส่ซีอสมะเขือเทศเยอะหน่อยนะครับ แล้วก็เอาไปตั้งไฟค่อยๆ คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายหมด ก็ชิมรสดู ให้รสเปรี้ยวนำนิดหนึ่ง ก็ใช้ได้แล้วครับ เอาไปราดบนหมูที่ทอดเสร็จแล้ว เอาผักชีลงไปวางพอให้สวยงาม ก็รับประทานได้แล้วครับ :D

2 ความคิดเห็น: