วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

กุ้ยช่ายผัดหมู



ดอกกุ้ยช่าย หรือว่า ดอกไม้กวาด เป็นผักที่ดีต่อสุขภาพ มีธาตุเหล็กเยอะช่วยสร้างเม็ดเลือด สตรีที่พึ่
มีลูกกินดอกกุ้ยช่ายบ่อย ๆ จะช่วยสร้างน้ำนม ผู้สูงอายุควรกินดอกกุ้ยช่ายเป็นประจำเพื่อช่วยปรับสมดุลในร่างกาย

วิธีการทำกุ้ยช่ายผัดหมู ก็ไม่อยากครับ ผมชอบหั่นหมูเป็นชิ้นใหญ่ ๆ แต่ให้บางนิดหนึ่งนะครับ จะเคี้ยวสนุก เสร็จแล้วก็หั่นกุ้ยช่ายให้ยาวสักนิ้วครึ่ง เตรียมไว้ วิธีการทำก็เริ่มจากเอากะทะตั้งไฟให้ร้อนมาก ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อย ก็ใส่กระเทียมสับลงไป เจียวกระเทียมให้หอมเสร็จแล้วก็ใส่หมูลงไปผัด ตามด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ พริกไทยนิดหน่อย และซ๊อสหอยนางรม ผัดไปเรื่อย ๆ พอหมูเริ่มสุก ก็เอาน้ำใส่ลงไป เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ให้หมูนุ่ม พอหมูนุ่มดี ซ๊อสเหนียว ก็โยนกุ้ยช่ายลงไป สบัดกะทะสักสามสี่ที ก็เอาขึ้นได้เลยครับ อย่าทิ้งไว้นาน เพราะว่ากุ้ยช่ายจะไม่กรอบ

1 ความคิดเห็น:

  1. ความอร่อยอยู่ที่เนื้อแผ่นใหญ่บาง และการโยนดอกไม้กวาดนี่เอง (ดอกไม้กวาดคล้ายหอมแหว่งหรือป่าว)

    ปล.ติดตามไดร์มานาน ก็ Save วิธีการทำไว้เยอะล่ะ
    ลองทำตามหลายอย่าง บางอย่างก็อร่อย บางอย่างหมายิ้มแห่ะๆ บางอย่างหมาน้อยแหว่ะๆไม่อาวๆ

    แต่อันนี้ทำง่ายดีค่ะ วัตถุดิบไม่เยอะ -_-"

    ตอบลบ