วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ขนมจีบกุ้ง



เด็กที่บ้านอยากทำเกี้ยวน้ำก็เลยทำให้กินไป แต่มีแป้งเกี้ยวเหลือ ก็เลยทำขนมจีบกุ้งดีกว่า

วิธีการทำก็เริ่มจากเอาหมูสับมาผสมกับกุ้งสับ รากผักชี หอมหัวใหญ่สับละเอียด ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม พริกไทย แห้วสับละเอียด และน้ำมันงานติดหน่อย แล้วก็นวดไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเหนียวนุ่มนะครับ ใครชอบแบบกัดแล้วมันเด้ง ๆ ก็ใส่กุ้งเยอะหน่อย พอส่วนผสมเข้าท่าดีแล้ว ก็ตักใสตรงกลางแผ่นเกี้ยวขนาดสักแม่มือได้ แล้วก็รวมแผ่นเกี้ยวขึ้นมาให้เป็นทรงขนมจีบ ถ้าแผ่นเกี้ยวมันไม่ยอมติดกัน ก็เอาน้ำแตะ ๆ ให้พอเหนียวนะครับ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนหมดส่วนผสมหรือว่าหมดแผ่นเกี้ยว ก็เอาไปนึ่งในซึ้งนะครับ ถ้าใครมีที่นึ่งขนมจีบที่ทำแบบไม้ก็จะนึ่งง่าย แต่ถ้าไม่มีก็ใช้ซึ้งโลหะธรรมดาก็ได้ครับ แต่ว่าเอสน้ำมันงาทาพื้นนิดหนึ่งกันแป้งติด นึ่งสัก 7-10 นาทีก็กินได้แล้วครับ เวลากิน ก็เอากระเทียมเจียวโรย กินกับจิกโชว หรือว่า Worcestershire sauce (บางที่จะเรียกแค่ Worcester sauce อ่านว่าวูสเตอร์ซอส) ก็เข้าทีดีเหมือนกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น