วันอังคารที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2552

เกี้ยวทอด


เด็กที่บ้านอยากกินเกี้ยวทอด ผมเคยเอาวิธีทำปอเปี้ยะทอดแผ่นเกี้ยวมาลงแล้ว แต่คราวนี้เป็นการทำแบบง่าย ๆ ไว ๆ เพราะว่าไม่ต้องม้วนให้เป็นปอเปี้ยะ แค่พับ ๆ ก็เสร็จแล้ว (จริง ๆ คือ ขี้เกียจ :P)

วิธีการทำก็เริ่มจากทำใส้ก่อน ใส้ก็ทำได้หลายแบบนะครับแล้วแต่ว่าแต่ละคนชอบแบบไหน แต่ตอนทำควรทำให้รสมันเข้มนิดหนึ่งเพราะแผ่นเกี้ยวมันจะจืด ๆ วันนี้ผมใช้หมูสับ มาผัดกับกระเทียม แครรอทซอยเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ แล้วก็เห็ดหอมซอยเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ เช่นกันนะครับ ผัดในน้ำมันให้แครอทนุ่มแล้วก็ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอสหอยนางรม แล้วก็พริกไทยลงไป พอได้ที่แล้วก็เอาขึ้นมาพักไว้นะครับ

พอใส้เย็นพอจับได้ ก็เอาแผ่นเกี้ยวมาวางแผ่น ตักใส้มาวางตรงกลางนิดหน่อย สักปลายนิ้วก้อยนะครับ เอาน้ำทาตรงขอบแผ่นเกี้ยวสักสองด้าน แล้วก็พับแผ่นเกี้ยวขึ้นไปให้เป็นรูปสามเหลี่ยมนะครับ แล้วก็เอาอุ้งมือนี่แหละ กดลดไปบนเกี้ยวไล่อากาศออกจากแเกี้ยวให้หมดแล้วก็ให้แป้งติดกันดีนะครับ ถ้ามีอากาศเหลือในเกี้ยว เวลาทอดแล้วมันจะฟูจนแตกนะครับ ทำไปเรื่อย ๆ จนแผ่นเกี้ยวหมดหรือว่าใส้หมด ก็เอาน้ำมันใส่หม้อหรือว่ากะทะตั้งไฟ พอน้ำมันเดือดดี ก็ค่อย ๆ เอาตะเกียวคีบเกี้ยวลงไปทอด คอยพลิกไปพลิกมานะครับ ไม่งั้นจะใหม้ พอแป้งสุกเป็นสีน้ำตาลสวยดี ก็เอาขึ้นมาพักให้น้ำมันหยดแห้งดี เวลากิน ก็กินกับน้ำจิ้มไก่ หรือว่าน้ำจิ้มบ้วยก็ได้ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น