วันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ข้าวกั้นจิ้น


ที่บ้านซื้อเลือดหมูมาว่าจะทำขนมจีนน้ำเงี้ยว แต่่คิดไปคิดมา ทำข้าวกั้นจิ้นด้วยดีกว่า ข้าวกั้นจิ้น(กั้น = คลุก/ผสม, จิ้น=เนื้อสัตว์) หรือบางบ้างก็เรียกข้าวเงี้ยว เป็นอาหารล้านนาที่หากินได้ทั้วไป วิธีการทำก็ไม่ยากอะไรครับ อยางแรกคือต้องหุงข้าวก่อน ระหว่างรอข้าวใุกดี ก็เอาเลือดหมูไปคลุกกับตะไคร้เพื่อดับคาว พอข้าวสุกดี ก็เอาข้าวไปคลุกกับเลือดหมู เนื้อหมูและเกลือนิดหน่อย เสร็จแล้วก็เอาไปห่อในใบตองนะครับ ถ้าไม่มีเลือดหมูที่ยังเป็นน้ำอยู่ ก็เอาเลือดหมูก้อน มาบด ๆ ผสมกับน้ำร้อนนิดหน่อยให้มันละลายดีก็ใช้ได้เหมือนกัน แลถ้าไม่มีใบตอง ก็ใช้อลูมิเนียมฟอยล์ ก็ได้ครับ พอห่อหมดแล้ว ก็เอาไปนึ่งสักครึ่งชั่วโมง ระหว่างนั้นก็เจียวกระเทียม ทอดพริกแห้งเตรียมไว้ พอข้าวสุกดี ก็เอามาใส่จาน ราดด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว กินกับพริกทอด ก็อร่อยสุดยอดแล้วครับ

2 ความคิดเห็น:

  1. งะ เพิ่งรู้นะคะว่าใช้เลือดก้อนละลายน้ำได้ด้วย ^^ของโปรดเลยล่ะ ข้าวกั๊นจิ๊น

    ตอบลบ