วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ข้าวไข่เจียวแซลมอน





ข้าวไข่เจียวแซลมอน

1. ไข่ไก่ 2 ฟอง

2. เนื้อปลาแซลมอนสด 2 ชิ้น ลอกหนังออกให้หมด หั่นเป็นรูปลูกเต๋า (ซื้อมาเป็นแพ็ค ขนาดประมาณ 1.5x3 นิ้ว)

3. หอมใหญ่ 1 หัว หั่นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดประมาณ 1 ซม.

4. ซีอิีวขาว 2 ช้อนชา *ไม่ใช้น้ำปลา

5. น้ำมันพืช

วิธีทำ

1. ตีไข่ให้ละเอียด

2. ใส่หอมใหญ่ กะ เนื้อปลาแซลมอน ตีให้เข้ากัน

3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา *ไม่ใช้น้ำปลา

(อันนี้ไม่รู้ทำไม เป็นเหตุผลส่วนตัว ที่รู้สึกเอาเองว่าถ้าใส่น้ำปลาน่าจะไม่เข้ากันเท่าไหร่ ^^')

4. เทน้ำมันพืชลงกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เทส่วนผสมทั้งหมดลงไป

5. ทำเหมือนไข่เจียวทั่วไป พลิกไปมาจนกระทั่งไข่เริ่มสุก ไม่ต้องให้เกรียมมาก ยกลง

6. เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเด็ด! ^^

*อันนี้เดาเอาเองว่า...

- เนื้อปลาแซลมอนต้องใส่ให้เยอะหน่อย ถึงแม้จะทำให้หน้าตาออกมาดูไม่ค่อยเหมือนไข่เจียวเท่าไหร่ก็ตาม

เพราะถ้าใส่น้อยไป ไข่เยอะกว่าปลา ความอร่อยจะลดลงครึ่งนึง :P

- พอไข่เริ่มสุก แบบไม่ต้องเกรียมมาก เนื้อปลาแซลมอนก็จะสุกได้ที่พอดี แบบยังไม่ทันแห้งแข็ง กำลังอร่อย

รู้สึกว่าแซลมอนเป็นปลาที่ถ้าสุกเกินไปจะไม่อร่อยอ่ะ

1 ความคิดเห็น: