วันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ชีสสด

หลายวันก่อนเพื่อน ๆ มากินข้าวกันที่บ้าน แล้วเพื่อนน้อยหน่าก็ทำ fresh cheese ให้กิน ก็เลยอยากลองทำดูบ้าง เครื่องปรุงพื้นฐานก็คือนมสด หรือว่า นมพาสเจอร์ไรท์แบบไม่พร่องมันหนึ่งลิตร ไม่ควรใช้แบบยูเอชที หรือว่าสกิมมิลค์นะครับ น้ำมะนาวสักสองลูก แล้วก็เกลือครับ

วิธีการทำ ก็เริ่มจากเอานมตั้งไฟกลาง ใส่เกลือลงไป พยายามคนบ่อย ๆ นะครับ อย่าให้ใหม้ก้น พอนมเดือด ก็หรี่ไฟนิด ให้เดือดไปสักสามสิบวินาที ก็ปิดไฟ แล้วรอให้เย็นหน่อย


พอนมอุ่นพอประมาณ ก็ใส่น้ำมะนาวลงไป คนไปเรื่อย ๆ ระหว่างนี้ นมก็จะแยกตัวกลายเป็นไขมันนมและน้ำสีเหลือง ๆ นะครับ เหมือนรูปข้างบน ก็คนไปเรื่อย ๆ จนการแยกตัวเสร็จสิ้น ก็เอาไปเทใส่ผ้าขาวบางเพื่อแยกไขมันกับน้ำนะครับ พอเทเสร็จ ก็เอาผ้าขาวบางห่อตัวไขมัน ซึ่งก็จะกลายเป็นชีสของเรา แล้วก็มัดไว้กับอะไรสักอย่าง เพื่อให้น้ำแยกออกไปได้นะครับ


จากรูป ไม่มีที่มัด ก็เลยเอาไปมัดกับก๊อกน้ำซะเลย พอมันเริ่มเย็น ก็ค่อย ๆ เอามือบีบนวด เพื่อให้น้ำออกไปเรื่อย ๆ นะครับ ถ้าอยากได้ชีสแบบนุ่ม ก็ไม่ต้องให้น้ำออกไปหมด แต่ถ้าอยากได้ชีสแบบแข็งหน่อย ก็เอาน้ำออกไปเยอะ ๆ ครับ




สุดท้าย ก็เอาชีสที่ได้ ไปใส่ไว้ในพิมพ์ ผมไม่มีพิมพ์ ก็ใช้ถ้วยกาแฟเล็ก ๆ เอา แล้วก็เอาไปแช่เย็นไว้นะครับ ไม่งั้นเสียได้ง่าย ๆ ครับ เสร็จแล้วครับ :)

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่เคยกินชีสสดแฮะ อร่อยเหรอ?

    ตอบลบ
  2. อร่อยมาก มันจะไม่เนื้อละเอียดเหมือนชีสทั่วไป แต่จะมันๆ เนียน ๆ

    ตอบลบ