วันอังคารที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

พะแนงกุ้งห่อไข่




อาหารจานนี้จริง ๆ แล้วเป็นอาหารที่ทำง่าย และ เร็วมากด้วย สิ่งที่ต้องมีก็คือ กุ้ง ไข่ น้ำพริกพะแนง พริก ใบมะกรูด น้ำปลา และ ต้นหอม

วิธีทำ ก็เริ่มจากเอากุ้งมาผ่าหลังเอาเส้นสีดำ ๆ แต่ไม่ต้องเอาเปลือกออก เสร็จแล้วก็เอาหม้อเล็ก ๆ ตั้งไฟ ใส่น้ำลงไปนิดหนึ่ง เสร็จแล้ว ก็โรยเกลือลงไป แล้วก็ใส่กุ้งลงไป ปิดฝา แล้วก็คอยเขย่าหม้อไม่ให้กุ้งใหม้ติดก้นหม้อ พอกุ้งสุก และแห้งดี ก็แกะเปลือกออก แล้วเอามาขึ้นพักไว้ เสร็จแล้วก็เอาหม้อ(อีกใบ หรือว่าใบเดิมก็ได้) ตั้งไฟ แล้วใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย ใส่น้ำพริกพะแนงลงไปผัดให้หอม เสร็จแล้วก็ใส่หัวกะทะลงไป หรี่ไฟลง คอยคนไม่ให้ใหม้ติดก้นหม้อ พอกะทิแตกมัน ก็หรี่ไฟให้อ่อนมาก ๆ เสร็จแล้วก็ใส่น้ำปลา พริก และ ใบมะกรูดลงไป เสร็จแล้ว ก็เตรียมกะทะใบเล็ก ๆ (ทำง่ายกว่าใบใหญ่) ตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป อย่าใช้ไฟแรงมาก แล้วก็ตีไข่ในชามให้เข้ากัน (กะว่าให้ห่อกุ้งได้ละกัน) ใส่นมลงไปนิดหน่อย แต่อย่าใส่น้ำ เสร็จแล้วก็เทไข่ลงไปในกะทะ พะยายามทำให้ไข่เป็นวงกลม แต่ไม่ต้องหนามาก(เดียวพับไม่ได้) พอไข่สุกด้านหนึ่ง ก็พริกอีกด้านหนึ่งขึ้นมา พอไข่สุกทั้งสองด้าน ก็เอาขึ้นใส่จาน เอากุ้งลงไปเรียงบนไข่สักสองสามตัว ราดด้วยน้ำพะแนงจากหม้อ แล้วก็พับไข่ให้ห่อกุ้งไว้ เอาต้นหอมซึ่งกรีดใบแช่น้ำไว้ วางตกแต่งให้สวยงาม

1 ความคิดเห็น:

  1. กรี๊ด โดนทำให้หล่นไปอยู่อันดับสองของหน้าซะงั้น...

    มะเป็นไร ยอมๆ ๆ อิอิ

    ตอบลบ