วันเสาร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2551

หมูสับผัดไข่เค็ม

ได้สูตรมาจาก Pantip แถมมีเสียงรบเร้าข้ามทวีปสั่งมาให้ทำ เลยลองดูหน่อย

ส่วนประกอบไม่ซับซ้อน
  • หมูบด-หมูสับ ครึ่งแพ็ก
  • ไข่เค็ม 3 ฟอง
  • ต้นหอม พอประมาณ
  • กระเทียม
  • น้ำปลา พริกไทย น้ำตาล
เนื่องจากว่าเราดองไข่เค็มเองเป็นงานอดิเรก เลยต้องต้มไข่เค็มให้เรียบร้อยก่อน ลองเอาไปต้มในกาน้ำร้อนปรากฎว่ามันไม่สุก สุดท้ายต้องตั้งเตาต้มในหม้ออยู่ดี สุกดีแล้วก็แช่ในน้ำเย็นจะได้หายร้อนไวๆ แกะไข่เค็มให้เรียบร้อย แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นไข่แดงครับ


กระเทียมกับหอมก็หั่นๆ ทุบๆ ตามปกติ ไม่มีอะไรพิสดาร


เมื่อส่วนประกอบพร้อมแล้ว ให้เจียวกระเทียมก่อนดังเช่นอาหารผัดปกติ


จากนั้นเอาหมูตามลงไป ยีๆ ให้หมูไม่ติดกันเป็นก้อน ขั้นนี้ใส่น้ำปลาเล็กน้อย (เล็กน้อยจริงๆ เพราะเรามีความเค็มของไข่เค็มอยู่แล้ว) พริกไทย กับน้ำตาลพอประมาณ

เนื่องจากชอบเนื้อสีเข้มๆ เป็นการส่วนตัว เลยใส่ซีอิ๊วดำลงไปอีกหน่อยเพื่อความสวยงาม หน้าตาเหมือนหมูกระเทียมใช้ได้

พอหมูสุกได้ที่ เอาไข่เค็มลงไป จังหวะนี้ให้เติมน้ำเล็กน้อยให้ไข่แดงละลาย จุดสำคัญคือต้องให้ไข่มันเหลวๆ เล็กน้อยเพื่อให้กลมกลืนไปกับหมูนะครับ


ขั้นสุดท้ายเอาผักตามครับ ผัดไปมาสักนิดพอผักเริ่มได้รับความร้อน ก็เป็นอันเสร็จ


จานที่ผมผัดนี้มันออกเค็มไปหน่อย แก้โดยเอาหวานตัด (แต่ระวังอย่าให้หวานเด่นเกินไป) เท่านี้ก็พร้อมรับประทาน

2 ความคิดเห็น:

  1. หิวๆ ขอข้าวต้มถ้วยนึง

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ25 พฤษภาคม 2551 เวลา 21:16

    โอ้ วันนี้มาแปลกนะคะ ปกติแล้ว

    1. "วันนี้(ต้อง)เป็นครั้งแรกที่ทำ..."
    2. "ส่วนประกอบก็ไม่มีอะไรมาก" เสมอ
    3. "เครื่องปรุงก็กะๆ กันเอาเอง"
    4. ถ้าหมูเป็นส่วนประกอบ หมูมักจะสีดำๆ (เหมือนกับว่าไหม้) แต่จริงๆ แล้ว "ผมใส่ซีอิ๊วให้หมูสีเข้มดูน่าทาน"
    5. จบด้วยสโลแกน "ไม่เป็นไร ครั้งหน้าเอาใหม่"

    ฮ่าๆ ล้อเล่นนะคะ :)
    คือเหมี่ยวเองทำอาหารไม่เป็นหรอกค่ะ
    แต่แปลกใจที่ครั้งนี้ไม่มี 1,4,5 (หมูดูสุขภาพดี)
    แถมยังดองไข่เค็มเองอีกต่างหาก
    เลยอดคอมเม้นท์ไม่ได้ค่ะ :D

    ตอบลบ