วันจันทร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2551

ไข่ตุ๋น

Steam Egg

หลังจากไมโครเวฟถือกำเนิดขึ้นมาในโลก ไข่ตุ๋นกลายเป็นอาหารที่ทำง่ายที่สุดในโลกทันที แค่ตีไข่ในถ้วย แล้วเอาเข้าเวฟสักแป๊บนึงก็มีอาหารกินกันตายแล้ว

อย่างไรก็ตาม การทำไข่ตุ๋นให้อร่อย มีทริกเล็กน้อยดังนี้ครับ
  • ใจความสำคัญของไข่ตุ๋น ให้ท่องไว้ว่า "นิ่ม เค็ม ร้อน"
  • นิ่ม - ทำให้ไข่ตุ๋นและองค์ประกอบมีความอ่อนนุ่ม ละไมลิ้นที่สุด เนื้อสัตว์ที่ควรใช้คือหมู หรือแฮม (อย่ากระแดะใส่เนื้อหรือปลากรอบลงไปเด็ดขาด) ส่วนตัวไข่นั้น ทริกคือให้ใส่นมเล็กน้อย ถ้าไม่มีนมใช้เนยแทนก็ได้
  • เค็ม - เนื่องจากว่าเรามักไม่กินไข่ตุ๋นเปล่าๆ แต่กินกับข้าว ดังนั้นเราต้องทำให้รสชาติโดดเด่นขึ้นมา เพื่อผสมกับข้าวแล้วจะได้พอดี แนะนำให้เติมน้ำปลาหรือซีอิ๊วเยอะกว่าปกติเล็กน้อย และใส่พริกไทยนิดหน่อย
  • ร้อน - ไข่ตุ๋นต้องกินร้อนๆ ครับ อย่าให้ชืดเด็ดขาด หลาย คนน่าจะมีประสบการณ์กินไข่ตุ๋นที่ขายตามโรงอาหาร ซึ่งทำทิ้งไว้ตั้งกะเช้า จะพบว่ามัน มมด. อย่างแรง ดังนั้นทำเสร็จแล้วกินทันที ถ้าเหลือควรอุ่นให้ร้อนทุกครั้งก่อนรับประทาน

2 ความคิดเห็น:

  1. เห็นบางคนเค้าใส่น้ำเปล่าลงไปด้วยนี่จำเป็นไหมคะ ทำให้เนื้อไข่เนียนขึ้นหรือไงเนี่ยแหละ

    ตอบลบ
  2. น้ำเปล่าก็ช่วยได้ กรณีหานมหรือเนยไม่ได้ครับ

    ตอบลบ