วันพุธที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2551

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ

ว่าจะทำมาเป็นเดือนแล้วมัวแต่ลีลาติดโน่นนี่เลยไม่ได้ทำสักที วันนี้ได้ฤกษ์ ใช้หมูแทนเนื้อ แต่ขอพาดหัวเป็น "ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสับ" ละกันนะครับ ใช้ ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ มันนึกถึงมาม่าหมูสับชอบกล

ส่วนประกอบ
  • เส้นใหญ่
  • หมูบด ซูเปอร์มาร์เก็ต ใช้ 3/4 แพ็ก
  • หัวหอมใหญ่ 1 หัวใหญ่
  • มะเขือเทศ 3 ลูก
  • Celery 2 ก้าน
  • กระเทียม พริกไทย ซีอิ๊ว ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล
ขั้นแรกให้ซอยผักทั้ง 3 ชนิดให้ละเอียด แล้วพักเก็บไว้

Ingredient

จากนั้นต้มเส้น แล้วผัดเส้นครับ ใส่ซีอิ๊วดำให้เส้นสีสวยน่าคบหา จากประสบการณ์การกินราดหน้าแถวบ้านสอนเราว่า เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดที่ดีควรให้มันเกรียมๆ กรอบๆ สักหน่อย รอบนี้ผมทำเส้นแข็งไปหน่อย รอบหน้าต้องแก้ตัว

Fried Noodle

ผัดเส้นเสร็จก็ใส่ภาชนะเก็บไว้ เอากระทะมาผัดหน้าต่อ เริ่มจากเจียวกระเทียมก่อน ตามด้วยหัวหอมซอย ผัดไปสักระยะพอหอมเริ่มนิ่มก็เอาหมูลงไปผัด หมูสุกดีแล้วตามด้วยมะเขือเทศ และซอสมะเขือเทศอีกนิดหน่อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลนิดหน่อย พริกไทยเล็กน้อย

ปกติในเนื้อมะเขือเทศจะมีน้ำเยอะอยู่แล้ว แต่ถ้าน้ำน้อยให้เติมน้ำเพิ่ม ตั้งไฟต่อไปเรื่อยๆ ให้งวดก็พร้อมเสิร์ฟครับ

ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ

จริงๆ สูตรนี้เป็นของแม่ ต้องใส่แป้งละลายน้ำอีกหน่อยตอนท้าย เพื่อให้น้ำราดหน้าเหนียวด้วย เผอิญว่าไม่มีเลยข้ามสเต็ปนี้ไป

เวลาเสิร์ฟจะให้สวย ต้องเอาผักกาดหอมรอง ตามด้วยเส้น แล้วเอาหน้าราด กินกับไข่ดาวกรอบๆ เหยาะแมกกี้เล็กน้อย อร่อยแจ่ม!

ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ

2 ความคิดเห็น:

  1. เป็นเส้นใหญ่ที่ไม่ค่อยใหญ่ฮิ.. หน้าตาน่ากิน.. น่ากิน น่ากิน

    ตอบลบ
  2. โห ลีลาไป 3 วัน กว่าจะทำ
    แต่ว่าไปวันนี้อารมณ์ดีนะเนี่ย
    หั่นผักละเอียดเชียว ให้ 4 ดาวละกัน

    ตอบลบ