เด็กที่บ้านอยากกินน่องไก่ตุ๋น ก็เลยได้ออกมาแบบนี้เห็น
วิธีทำก็เริ่มจากเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟใส่ซี่โครงไก่ลงไปต้มให้ได้น้ำซุป ถ้าไม่มีก็ใช้ซุปไก่ก้อนก็ได้ครับ พอน้ำเริ่มร้อนก็ใส่ขึ้นฉ่าย เกลือนิดหน่อยและรากผักชีลงไป ต้มลงไปเรื่อย ๆ จนซุปข้นดีนะครับ ก็หรีไฟพักไว้
ต่อมาก็เอาหม้อตุ๋นขึ้นตั้งไฟนะครับ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อยแล้วก็กระเทียมลงไปผัดพอหอมก็ใส่อบเชย (ที่เห็นแป็นแท่ง ๆ) กับโป๊ยกั๊ก (ดอกไม้แปดแฉก) แล้วก็พริกไทยลงไปนะครับ
ผัดไปสักพักก็เร่งไฟให้แรงแล้วใส่น่องไก่ลงไปผัดให้ด้านนอกสุกนะครับ พอด้านนอกสุกดี ก็เอาน้ำซุปที่ทำตอนแรกใส่ลงไปในหม้อตุ๋น ปล่อยให้ไฟแรงไปสักพักจนน้ำเดือดระหว่างนั้นก็ชอนฟองออกเรื่อย ๆ พอน้ำเดือดก็หรี่ไฟลงให้เหลือแต่ไฟอ่อน ปิดฝาแล้วเคี่ยวไปเรื่อย ๆ นะครับ
ระหว่างนั้นก็ไปลวกเส้นนะครับ พอดีว่าวันนี้จะกินเส้นก๋วยจับกัน ก็นึ่งเส้นแทน แล้วก็อย่าลืมลวกถั่วงอกไว้ด้วยนะครับ พอเส้นพร้อมแล้วก็กินได้เลยครับ
วิธีทำก็เริ่มจากเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟใส่ซี่โครงไก่ลงไปต้มให้ได้น้ำซุป ถ้าไม่มีก็ใช้ซุปไก่ก้อนก็ได้ครับ พอน้ำเริ่มร้อนก็ใส่ขึ้นฉ่าย เกลือนิดหน่อยและรากผักชีลงไป ต้มลงไปเรื่อย ๆ จนซุปข้นดีนะครับ ก็หรีไฟพักไว้
ต่อมาก็เอาหม้อตุ๋นขึ้นตั้งไฟนะครับ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อยแล้วก็กระเทียมลงไปผัดพอหอมก็ใส่อบเชย (ที่เห็นแป็นแท่ง ๆ) กับโป๊ยกั๊ก (ดอกไม้แปดแฉก) แล้วก็พริกไทยลงไปนะครับ
ผัดไปสักพักก็เร่งไฟให้แรงแล้วใส่น่องไก่ลงไปผัดให้ด้านนอกสุกนะครับ พอด้านนอกสุกดี ก็เอาน้ำซุปที่ทำตอนแรกใส่ลงไปในหม้อตุ๋น ปล่อยให้ไฟแรงไปสักพักจนน้ำเดือดระหว่างนั้นก็ชอนฟองออกเรื่อย ๆ พอน้ำเดือดก็หรี่ไฟลงให้เหลือแต่ไฟอ่อน ปิดฝาแล้วเคี่ยวไปเรื่อย ๆ นะครับ
ระหว่างนั้นก็ไปลวกเส้นนะครับ พอดีว่าวันนี้จะกินเส้นก๋วยจับกัน ก็นึ่งเส้นแทน แล้วก็อย่าลืมลวกถั่วงอกไว้ด้วยนะครับ พอเส้นพร้อมแล้วก็กินได้เลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น