วันอังคารที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2551

ขนมต้มใบเตย

งานเดียวกันกับขนมกลีบลำดวน ช่วยกันทำกะผู้ใหญ่(ที่)บ้านไว้เป็นตัวเลือก บวกกับคนทำอยากกินด้วย หุหุ

สิ่งที่ต้องเตรียม
  • แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
  • กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะพร้าวขูดสำหรับทำไส้ 100 กรัม
  • มะพร้าวขูดสำหรับคลุก 1 ถ้วย
  • น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาล 1/2 ถ้วย
  • เกลือ 1/8 ช้อนชา


วิธีทำ
1. เริ่มจากทำไส้ก่อน เอามะพร้าวกับน้ำตาลใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง คนไปเรื่อยๆ จนเหนียว ปิดไฟพักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม
2. ผสมมะพร้าวขูดกับเกลือ แล้วเอาไปนึ่งพอร้อน พักไว้
3. นวดแป้งข้าวเหนียวกับกะทิและน้ำใบเตยจนเข้ากันดี ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วรีดเป็นแผ่นกลม ใส่ไส้ที่เตรียมไว้จากข้อ 1 ห่อให้เป็นก้อนกลม แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดใช้ไฟปานกลาง พอสุกแป้งจะลอยขึ้นมา ช้อนขึ้นแล้วคลุกกับมะพร้าวที่เตรียมไว้ในข้อ 2 เป็นอันเสร็จ กินได้
หมายเหตุ สูตรเอามาจากหนังสือ popular thai cruisine ของสำนักพิมพ์แสงแดด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น