สิ่งที่ต้องเตรียม
- แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
- กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูดสำหรับทำไส้ 100 กรัม
- มะพร้าวขูดสำหรับคลุก 1 ถ้วย
- น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
- น้ำตาล 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เริ่มจากทำไส้ก่อน เอามะพร้าวกับน้ำตาลใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง คนไปเรื่อยๆ จนเหนียว ปิดไฟพักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม
2. ผสมมะพร้าวขูดกับเกลือ แล้วเอาไปนึ่งพอร้อน พักไว้
3. นวดแป้งข้าวเหนียวกับกะทิและน้ำใบเตยจนเข้ากันดี ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วรีดเป็นแผ่นกลม ใส่ไส้ที่เตรียมไว้จากข้อ 1 ห่อให้เป็นก้อนกลม แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดใช้ไฟปานกลาง พอสุกแป้งจะลอยขึ้นมา ช้อนขึ้นแล้วคลุกกับมะพร้าวที่เตรียมไว้ในข้อ 2 เป็นอันเสร็จ กินได้
หมายเหตุ สูตรเอามาจากหนังสือ popular thai cruisine ของสำนักพิมพ์แสงแดด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น