วันอังคารที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2554

ซุปไก่

















เครื่องปรุงและวัตถุดิบ

1) น้ำ 4 ถ้วย
2) หัวหอมใหญ่หั่นหยาบ 1 หัว
3) มะเขือเทศ 1-2 ลูก
4) มันฝรั่ง 1 ลูก
5) แครอทครึ่งลูก
6)ไก่ 300 กรัม (7-9ปีก)
7) น้ำตาล 2 ช้อนชา
8) ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
9) เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
10) ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา




พวกผักเพิ่มได้ ยิ่งใส่เยอะยิ่งอร่อย (ในความคิดเรานะ) หัวหอมใหญ่ทำให้ซุปหวาน จะเพิ่มเป็น 2 หัวไปเลยก็ได้
**หมายเหตุ ตอนทำ เราใช้น้ำมากกว่า 4 ถ้วยนะ ประมาณครึ่งหม้อใหญ่ได้ ใส่ผักลงไปก็ 3/4 หม้อโดยประมาณ เครื่องปรุงเพิ่มจากสูตรอีกนอดหน่อย ไม่ให้จืดนัก เพราะน้ำเยอะ




1) ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ซุปไก่ก้อน (เลือกสูตรไม่มีผงชูรสนะ) ลงไป พอซุปไก่ละลาย ใส่หัวหอมหั่นชิ้นลงไป (น้ำจะหายเดือดทันตา)
2) พอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ไก่ มันฝรั่ง มะเขือเทศ แครอทลงไป รอจนน้ำเดือด ลดไปลงเป็นไฟกลาง เกือบอ่อน ตุ๋นไปเรื่อยๆ 30 นาที
3) ใส่เครื่องปรุงลงไป ได้แก่ น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส (เราใช้ซอสภูเขาทอง หอมดี แต่ใช้แมกกี้ก็ได้นะ)
4) เคี่ยวไฟอ่อนต่ออีก 1 ชั่วโมง คอยตักฟองเลือดออกเรื่อยๆ น้ำซุปจะใสน่ากิน




ขั้นตอนและเครื่องปรุงไม่ยาก แต่เสียเวลาเคี่ยวนิดหน่อย ถ้ามีหม้อความดันล่ะก็ แปบเดียวก็ได้อร่อยแล้ว (แต่เราไม่มี)


Credit: http://www.ucancookthai.com/print-thai/th-recipes/th-curry/content-th-chicken-soup.htm


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น