วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2554

ข้าวผัดเบคอน

จานนี้เกิดจากทำเบคอนไว้ ต้องหาทางเอาไปทำของกิน แน่นอน ถ้าคิดไม่ออก ก็ต้องเอาไปทำข้าวผัด

ข้าวผัดเบคอนนี่ ไม่ต้องใช้น้ำมันเลย เพราะเบคอนก็มีมันหมูอยู่แล้ว วิธีทำก็เริ่มจากเอาเบคอนมาหั่นเป็นชิ้นสัก 1​ ซมแล้วก็เอาลงไปเจียวในกะทะ ไม่ต้องใส่น้ำมันนะครับ ค่อย ๆ เจียวไปเรื่อย ๆ น้ำมันหมูจากเบคอนมันก็จะออกมาเอง พอเบคอนเหลืองเกรียมได้ที่ ก็เอาขึ้นไว้ ในกะทะก็จะมีน้ำมันหมูอยู่ก็เอากระเทียมลงไปเจียว พอกระเทียมหอมดี ก็ใส่ข้าวสวยลงไป ข้าวที่ใช้ทำข้าวผัดนี่ ควรจะเป็นข้าวเย็นที่แห้งร่วนดีแล้วนะครับ จะได้ไม่เละ พอข้าวเริ่มแยกเม็ดดี ก็ตอกไข่ลงไป สบัดตะหลิวเร็ว ๆ ให้ไข่เคลือบข้าวไว้ แล้วก็ใส่เบคอนที่ทอดไว้ลงไปครับ ผัดจนข้าวหอม ใส่ซีอิ้วขาวลงไปหน่อยพอให้ได้กลิ่นหอม ก็ยกขึ้นมาเสริฟได้ครับ กินกับแตงกวาดองกับพริกขี้หนูก็อร่อยดี

ขอบคุณสูตรจาก http://www.dumenu.com/recipe/1094/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น