วันพุธที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2551

ไส้อั่ว


ถ้าจะพูดถึงหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนเหนือก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไส้อั่วเป็นหนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน วิธีทำไส้อั่วก็ไม่ได้ยากอะไรมากมายครับ

ปกติแล้วเวลาทำอาหารเว็บนี้จะไม่ค่อยนิยมบอกปริมาณเป๊ะๆ กัน เพราะว่ารสชาติอาหารเป็นสิ่งที่แล้วแต่คนชอบ บางคนชอบเผ็ดก็ปรุงเผ็ด บางคนชอบหวานก็ปรุงหวาน ปรุงไปชิมไปไม่ต้องมีสูตรตายตัว แต่ครั้งนี้ขอแหกกฏซักหน่อยเพราะเมนูนี้ถ้าทำผิดอัตราส่วนไปเยอะๆ พอเสร็จแล้วมันแก้ยากครับ


เครื่องปรุง
1. ไส้หมู 2 เมตร (ตอนไปซื้อบอกเจ้าของร้านไปว่า Pork intestine เค้าก็เข้าใจ)
2. หมูสับ 1 กิโลกรัม
3. มันหมู 2-3 ขีด (ถ้ากลัวอ้วนไม่ต้องใส่ก็ได้)
4. ใบมะกรูดสับ 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกแห้งแช่น้ำหรือพริกสด 8-10 เม็ด
6. กระเทียม 3-4 หัว
7. หอมแดง 4-5 หัว (ใช้หอมหัวใหญ่แทนก็พอกล้อมแกล้ม)
8. ข่าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
9. ตะไคร้สับ 2 ต้น
10. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
12. กะปิ 1 ช้อนชา
13. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
14. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำ 1/2 ถ้วย

โขลกเครื่องเทศทั้งหมดให้ละเอียด ใส่ขมิ้น รากผักชี หรือลูกผักชีเข้าไปด้วยก็ได้ถ้าชอบ แล้วผสมกับหมูสับและมันหมูจนเป็นเนื้อเดียวกัน ล้างไส้หมูให้สะอาด มัดปลายด้านหนึ่งให้แน่น เสียบกรวยเข้าที่ปลายอีกข้างของไส้หมูที่ยังเปิดอยู่ เสร็จแล้วกรอกหมูเข้าไปในไส้ หมั่นใช้เข็มหรือไม้จิ้มฟันจิ้มไส้เพื่อปล่อยฟองอากาศที่จะเกิดขึ้นจากการใส่ไส้ บีบใส้ที่กรอกเข้าไปแล้วให้สม่ำเสมอแต่ไม่ต้องแน่นจนเกินไป เมื่อกรอกใส้หมดก็มัดปลายไส้ด้านที่เหลือให้แน่น เสร็จแล้วก็เอาไปย่าง หมั่นพลิกบ่อยๆ จะได้สุกทั่วๆ พอสุกแล้วก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เสริฟกับผักต้มหรือผักสดก็ได้

3 ความคิดเห็น:

  1. ดูแล้ว เหมือนหมูสับมันไม่ค่อยมีมันวะ เลยดูเนื้อแน่น ๆ แห้ง ๆ แบบใส้กรอกไป คราวหน้าลองล่อหมูสามชั้นดิ

    ตอบลบ
  2. คิดว่ามันดูตันๆ เพราะหมูมันละเอียดมากว่ะ แต่เวลากินจริงอร่อยนะ เพราะหัวหอม มะกรูด พริก อะไรพวกนี้ตำไม่ละเอียด กัดทีเป็นชิ้นๆ เลย อร่อยดี

    ตอบลบ
  3. จริงๆ ถ้าใส่ขมิ้นด้วยก็จะสีสวยแล้วก็หอมขึ้นอีกนิดนะเนี่ย

    ตอบลบ