วันศุกร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2551

ปลาซาบะย่างซีอิ้ว



จริง ๆ จานนี้ทำไว้นานแล้ว แต่ไม่ได้เอาขึ้นเว็บสักที ขั้นตอนการทำก็ไม่ยาก(เช่นเคย เพราะยาก ๆ ทำไม่เป็น)ครับ เริ่มจากเอาปลามาล้างให้สะอาด ผมใช้ปลาแมคเคอเรล หรือว่าปลาซาบะในภาษาญี่ปุ่นนะครับ พอข้างนอกสะอาดดีแล้ ก็เอามีคม ๆ ผ่าท้องเอาใส้ออกแล้วก็ล้างท้องให้สะอาด ก่อนจะใช้มีดคม ๆ ผ่าตามยาวนะครับ ให้ได้สองชิ้น แล้วจะเลาะก้างออกก็ได้ หรือว่าจะทิ้งไว้ก็ได้ครับ แล้วก็พักทิ้งไว้ให้แห้ง

ต่อมาก็เอาซีอิวขาวญี่ปุ่น (Kikkoman นั่นแหละครับ) เทเยอะ ๆ เลยใส่ถ้วยไว้ ตามด้วยน้ำมันงา (Sesame oil) สัก 5:1 ส่วนนะครับ แล้วก็คนให้เข้ากัน แล้วก็ราดลงบนปลาให้ชุ่ม ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมงให้ซีอิ้วมันเข้าเนื้อ เสร็จแล้วก็เอาไปเข้าเตาอบ กะๆ ดูให้ด้านนอกเป็นสีเหลือง ก็กินได้แล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น