วันศุกร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2551

ยำเนื้อย่าง

จริง ๆ ก็ทำวันเดียวกับก้อยกุ้งนั่นแหละครับ แต่ค่อย ๆ ทยอยเอามาลง :D



หน้าตาก็ตามรูปนะครับ วิธีการทำ ก็คล้าย ๆ กับก้อยกุ้ง เพียงแต่ว่าเปลี่ยนมาใช้เนื้อแค่นั้นเอง :P ซึ่งการเตรียมเนื้อนี่เป็นส่วนสำคัญที่สุดของการทำอาหารจานนี้เลยนะครับ วิธีการก็เริ่มจากเอาเนื้อติดมัน เลือกที่มีมันประมาณ​1/4-1/3 นะครับ มากกว่านั้นจะมันไป น้อยกว่านั้นก็จะแห้งไป พอได้เนื้อแล้วก็เอามาหั่นเป็นแท่งสี่เหลื่ยมยาว ๆ หรือว่า ลูกบาศก์ที่มีขนาดประมาณ​ 1.5x1.5 นิ้วนะครับแล้วก็เอาเกลือโรยทุกด้านของชิ้นเนื้อเสร็จแล้วก็เอากะทะแบนตั้งไฟกลาง ไม่ต้องใส่น้ำมันนะครับ (ถ้าใครมีเตาไฟกับตะแกรงก็ใช้ได้ครับ แต่ว่าใช้กะทะจะง่ายกว่า และไม่ค่อยมีควัน) พอกะทะร้อน ก็เอาเนื้อลงไปวางในกะทะ แล้วก็คอยพลิกไปเรื่อย ๆ ทุก ๆ 2-3 นาทีนะครับ ก็ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนข้างนอกมันสุกเกรียมดี ก็เอาขึ้นมาใช้มีดคม ๆ หั่นตามขวางเฉียง ๆ นะครับ ก็จะได้เนื้อย่างที่ข้างนอกสุกหอมเกรียม ข้างในยัง medium rare อยู่นิด ๆ

พอทำเนื้อเสร็จ ก็มาเตรียมน้ำยำนะครับ ก็เช่นเคย ใช้พริกแห้งบด น้ำปลา มะนาว ข้าวคั่วบด ใครอยากใส่ใบมะกรูดกับหอมแดงก็หอมดีครับ ก็คลุกให้เข้ากับเนื้อ ก็กินได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น