จู่ๆ พระมารดาก็โทรมาหาพอดี เลยสอบถามสูตรจนเป็นที่เข้าใจกันดี ก็ได้เวลาลงมือสนองความอยาก
ส่วนประกอบ
- เนื้อหมูบด 1 แพ็ก
- ข้าวโพด สูตรต้นตำรับใช้ข้าวโพดฝักมาฝานเอา อยู่เมืองนอกมันหายากใช้ข้าวโพดกระป๋อง Sweetcorn แทน อย่าลืมรินน้ำออกให้หมดด้วย เดี๋ยวทอดมันจะแฉะ
- แป้งอะไรก็ได้ เอามาทำให้เนื้อหมูเกาะติดกันเป็นก้อน
- พริกไทย เกลือ ซีอิ๊ว น้ำมันหอย กระเทียมสับละเอียด
ขั้นแรกให้หมักหมูโดยใส่กระเทียมสับ เกลือ น้ำมัน พริกไทย ซีอิ๊ว น้ำมันหอย (ปริมาณก็มั่วๆ เอาเอง) คลุกๆ ให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักพักพอเครื่องปรุงเริ่มเข้าเนื้อแล้ว ก็ใส่ข้าวโพดลงไปพอประมาณ อย่าใส่เยอะเกิน
จังหวะนี้เริ่มใส่แป้งทีละนิด คลุกให้เข้ากับเนื้อหมู จะใช้ช้อนหรือมือก็ได้ (จังหวะนี้ผมยังใช้ช้อนอยู่) ถ้าสูตรต้นตำหรับต้องตำใส่ครก เผอิญว่าไม่มีก็ดัดแปลงเป็นคลุกในทัพเปอร์แวร์แทน ใส่แป้งทีละนิดจนหมูเริ่มจับตัวกันเป็นก้อน ก็ได้เวลาปั้น
เกิดมาชาตินี้ไม่เคยปั้นทอดมันมาก่อน ก็มั่วๆ เอา รู้แต่ว่าไอ้หนูซูชิใช้สามนิ้วปั้นข้าวปั้น แต่ทอดมันต้องใช้ทั้งมือ ก็เอาให้ได้เป็นก้อนพอประมาณ ไม่ต้องสวยมาก เพราะตอนทอดข้าวโพดมันจะหลุดออกมาอยู่ดี
ตั้งกระทะไฟแรง max แล้วเอาทอดมันลง ระวังน้ำมันดีดใส่ด้วยเพราะในข้าวโพดกระป๋องมีน้ำอยู่เยอะ ทอดนานแค่ไหนก็แล้วแต่ชอบ โดยส่วนตัวชอบกินแบบเกรียมๆ คือทอดจนเป็นสีน้ำตาลแล้วเอาขึ้นมาพักไว้บนกระดาษ
เวอร์ชันเพอร์เฟคต์ต้องกินกับน้ำพริกตาแดง เผอิญว่าไม่มีเลยแก้ขัดโดยใช้น้ำปลา+พริกป่นแทน กินกับข้าวสวยอย่างเดียวก็พอเพียง
ทำง่ายจัง ไว้วันหลังเอาไปลองมั่ง
ตอบลบรอบหน้าขุดสูตรเจ้าคุณยายมาด้วยสิ :3
อย่างนี้ ใส่แครอท กับพริกหวานสีๆ ไปเพิ่มสีได้ด้วยไหม? (มันจะกินได้ไหมหว่า)
ตอบลบไม่เคยกิน ไม่เคยกิน..
อยากกิน อยากกิน..
ชอบ ชอบ
เกรียม เกรียม
หิว