วันพุธที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

Yeast ! We can

ในระหว่างที่ทีวีทุกช่องกำลังรายงานข่าวเลือกตั้งประธานาธิปดีของสหรัฐฯ ชนิดนาทีต่อนาที มีคนรอลุ้นอยู่ทั่วประเทศ แหะๆ ไปทำขนมปังดีกว่า กว่าจะเสร็จคงรู้ผลพอดี (เกี่ยวอะไรกันเนี่ย)

เป็นเด็กที่บ้านของเวปนี้มานาน เพิ่งได้รับเชิญให้เขียนกะเค้าบ้าง ขอประเดิมโพสต์แรกด้วย ขนมปังเนยสด ละกัน

เนื่องมาจากว่า ตอนนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี บ้านเราก็เลยไม่มีแม้แต่ข้าวสารจะกรอกหม้อ นอกจากนั้นของต่างๆ ในตู้เย็นก็ร่อยหรอ แต่ไม่ต้องห่วงเราได้ตุนแป้งชนิดต่างๆ ไว้แล้ว เมื่อไม่มีข้าวจะกิน เก๊าะกินขนมปังแทนละกัน ของที่ใช้ก็เป็นของที่มีติดบ้านฮับ อันได้แก่ แป้งขนมปัง แป้งเค้ก นม เนย น้ำตาล เกลือ ยีสต์ นมข้นจืด นมผง ไข่ไก่ วานิลลา น้ำเปล่า (ขนาดไม่ค่อยมีของในตู้เย็นนะเนี่ย) เอ ต้องบอกมั้ยเนี่ย ว่าใช้อะไรเท่าไหร่ ทุกทีไม่เห็นพี่ Pruet เขียนเลย บอกว่าให้กะๆ เอา หุหุ ว่าแต่ทำขนมปังไม่บอกว่าใส่อะไรเท่าไหร่ จะทำได้มั้ยอ่ะ เอาเป็นว่าใส่ไว้หน่อยละกัน

ขนมปังเนยสด
แป้งขนมปัง 3 ถ้วย
แป้งเค้ก 1+1/2 ถ้วย
นมผง 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำ 2/3 ถ้วย
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วานิลลา 1 ช้อนชา
ยีสต์ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดจืด 4 ออนซ์
เนยสดชนิดเค็ม 8 ออนซ์ หั่นเป็นชิ้นเล็ก แช่เย็นจัด
ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน สำหรับทาหน้า
น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรยหน้า
เนยหรือมาการียน สำหรับทาถาด
เยอะชะมัด ทีนี้ก็มาถึงวิธีทำ เอาแป้งขนมปัง แป้งเค้ก นมผง มาร่อน 2 ครั้ง พักไว้ก่อน

จากนั้น ก็เอาส่วนผสมที่เหลือ อันได้แก่ ไข่ น้ำ นมข้นจืด น้ำตาล เกลือ และวานิลลา ใส่อ่างตีด้วยตะกร้อ พอให้เข้ากัน

แ้ล้วก็เอามาเทใส่เครื่องทำขนมปัง เพื่อเป็นการทุ่นแรง ไม่ต้องนวดเองให้ลำบาก (อันที่จริงเครื่องทำขนมปังนี้เป็นของพี่ Pruet แต่มันคงไม่ถูกกะพี่เค้า เพราะยังไม่เคยได้กินฝีมือพี่ Pruet อ๊ะ แต่ไม่ใช่พี่เค้าไม่เคยทำน๊า)
หน้าตาเครื่องทำขนมปังของพี่ Pruet

แล้วก็เทแป้งที่ร่อนเรียบร้อยแล้วใส่ลงไป ทำตรงกลางให้เป็นหลุม ใส่ยีสต์ ตั้งโปรแกรมทำ dough กดปุ่ม start พอแป้งเริ่มจับตัว เก๊าะเอาเนยจืดที่ละลายโดยการยัดใส่ไมโครเวฟซัก 20-30 วินาที เทลงไป

จากนั้น ก็ไปนั่งตีพุงเชียร์โอบามา ต่อไปได้ พอเริ่มจะแน่ใจว่าโอบามาชนะแน่ ก็ได้แป้งมาเตรียมปั้นได้ (เกี่ยวอะไรกันเนี่ย)

เตรียมถาดสำหรับอบ ทาเนยหรือมาการีนให้ทั่ว แต่คนทำขี้เกียจเลยล้างถาดเลยเอาฟรอยด์มาหุ้ม แล้วก็ฉีดเนยลงไป หุหุ

เอาแป้งออกจากเครื่องทำขนมปัง (ลืมถ่ายรูปอ่ะ ติดไว้คราวหน้าละกันน๊า) แบ่งเป็นก้อนเล็ก ก้อนละประมาณ 40 กรัม จากนั้นก็เอาแผ่แป้งให้เป็นแผ่นรียาว เอาเนยสดที่แช่เย็นวางตรงริมแป้ง แล้วม้วน วางเรียงใส่ถาด ทำจนหมด แล้วคลุมด้วยพลาสติก รอให้ขึ้นอีกซักหน่อย ระหว่างนั้นก็ไปฟังโอบามาพูดได้ รอซักพัก คนรอเริ่มรอไ่ม่ไหว เพราะอยากกินเต็มทีแล้ว เอาไข่ไก่ทาให้สีสวยๆ ก็เลยยัดเข้าเตาอบ อบที่ 340 องศาฟาเรนไฮต์ สัก 20 นาที ได้ออกมาหน้าตาประมาณเนี๊ยะ

เอาออกมาทาเนย เอาออกจากถาด วางพักบนตะแกรง โรยน้ำตาลไอซิ่งบางๆ เทคนิคในการโรยน้ำตาลไอซิ่ง ควรใช้ที่ร่อนแป้ง หรือกระชอนเล็กๆ แต่ที่บ้านที่ไซส์นี้เท่านั้น หุหุ

ภาพนี้ เจ้าของมือบอกว่า ขอมีเอี่ยวด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ทำอะไรเลย

กินได้แล้ว เย้ๆๆๆๆๆๆๆๆ

3 ความคิดเห็น:

  1. อร่อยมาก คุ้มแล้วที่ซื้อเครื่องทำขนมปังมา T_T

    ตอบลบ
  2. อร่อยมาก ๆ
    ตอนทำเสร็จใหม่ ๆ ขนมปังอุ่น ๆ นุ่ม ๆ
    หอมกรุ่น..

    อร่อย ๆ

    ตอบลบ
  3. พี่พ.ขา อยากได้เครื่องทำขนมปังมั่งอะ

    ตอบลบ