วันพฤหัสบดีที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2551

แกงอ่อม

แกงอ่อมเป็นอาหารที่ผมกินบ่อยตอนอยู่บ้าน (รองจากแกงผักหวานและแกงผักเสี้ยงดา) วิธีการทำก็ไม่ยาก อย่างแรกก็เตรียมน้ำพริกก่อน ถ้ามีน้ำพริกลาบก็จะง่ายขึ้นและหอมขึ้นครับ (มีน้องสาวส่งมาให้จากเมืองไทย :D ) แต่ถ้าไม่มี ก็ใช้พริกแห้ง หอมแดง กะเทียม ข่า ตะไคร้หั่น รากผักชี เม็ดผักชี กะปิ แต่ถ้ามีน้ำพริกลาบ ก็ใส่แค่กระเทียม หอมแดง ข่า ตะใคร้และกะปิก็พอแล้วครับ เอาเครื่องน้ำพริกมาตำให้ละเอียด แล้วก็เอาไปผัดกับน้ำมันหอม เสร็จแล้วก็เอาเนื้อหมู ซี่โครงอ่อน เนื้อวัว หรือว่าเครื่องในนะครับ ลงไปผัดกับน้ำพริกให้เข้ากัน ก็เติมน้ำลงไป แล้วก็เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนเนื้อนุ่ม ก็เอาผักชีฝรั่งหรือว่าใบมะกรูดโรยหน้า ก็กินได้แล้วครับ

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ3 เมษายน 2551 เวลา 08:03

    ครั้งยังเด็กเคยไปสั่งกินที่ร้านอาหาร เพราะนึกว่าเป็นอ่อมแบบภาคอีสาน

    ตอบลบ
  2. hi, I was deeply attracted to your cooking. Especially the green curry...You are really admirable.

    ตอบลบ