วันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2551

เนื้อตุ๋นเห็ดหอม



มีเนื้อเหลืออยู่ในตู้เย็นนานแล้วก็เลยเอามาตุ๋นซะเลย ขั้นตอนก็เริ่มจากหั่นเนื้อเป็นชิ้นลูกเต๋านะครับเวลาตุ๋นจะได้ไม่เละเกินไป แล้วก็เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟนะครับ ถ้ามีหม้อดินก็จะดีกว่าหม้อเหล็กนะเพราะว่าจะกระจายความร้อนได้ดีกว่า พอน้ำเดือดก็เอาเนื้อใส่ลงไปพร้อมกับหรี่ไฟนะครับแล้วก็ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว และซีอิ้วดำนะครับ ระหว่างนั้นก็เอากระเทียมมาโขลกกับพริกไทยเม็ดและลูกผักชีนะครับ พอโปลกได้ที่แล้วก็เอาไปใส่ในหม้อแล้วก็เคี่ยวเนื้อไปเรื่อย ๆ พอเนื้อสุกก็ใส่เห็ดหอมลงไป ปิดฝาเคี่ยวไฟอ่อนสุดไปสักสองชั่วโมงนะครับ คอยดูว่าน้ำงวดหรือเปล่า ถ้างวดก็ใส่น้ำลงไปเพิ่มบ้าง พอเนื้อนุ่มได้ที่ก็กินได้แล้วครับ

1 ความคิดเห็น:

  1. ถ้าเบื่อกินกับข้าว ก็เอามาดัดแปลง ทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นได้นะคะ ^^ ลวกถั่วงอกเพิ่มอีกหน่อย

    ปล. ลูกผักชีเป็นยังไงอะคะ ปกติเคยใช้แต่รากผักชีตำ

    ตอบลบ