วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2550

พะโล้



น้องใหม่ของบล็อกค่ะชื่อเล็ก เรียนป.เอก Physiology ที่ UIC ค่ะ ที่มาที่ไปอย่างอื่นคงพอรู้กันแล้วมั้งคะ เพิ่งเอาเมนูพะโล้ลงอีกบล็อกนึงไปก่อนที่จะมีชื่อเป็นหนึ่งใน contributors บล็อกนี้อะค่ะ ทำเลยดีกว่าเนอะ

1. ต้มไข่ ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยด้วยนะคะ ใช้เวลาประมาณสิบนาที
2. ต้มน้ำอีกหม้อนึงรอจนเดือด ใส่กระเทียมทุบลงไปซักสองสามกลีบ
3. ใส่น่องไก่ลงไป รอจนไก่สุกแล้วใส่ผงพะโล้พอให้มีกลิ่นหอม(อาจใส่ผงพะโล้ก่อนก็ได้นะคะ ขั้นตอนไม่ตายตัวอะ ส่วนกรณีที่กลัวว่าผงพะโล้จะลงไปนอนก้น ก็ใส่ผงพะโล้ลงไปก่อนแล้วกรองหลังจากนั้นค่อยใส่ไก่ลงไปต้มค่ะ)
4. ใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มสีสัน แล้วปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทย
5. เอาไข่ต้มที่ปอกเปลือกแล้ว และเต้าหู้ทอดที่หั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยมพอดีคำใส่ลงไป
6. เคี่ยวต่ออีกซักพักด้วยไฟอ่อนๆ ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

สูตรนี้ดัดแปลงนิดหน่อยค่ะ เพราะน่าจะใส่ซีอิ๊วดำหวานแทนซีอิ๊วดำใสธรรมดา น่าจะใส่น้ำตาลปี๊บเพื่อเพิ่มความหอม แล้วก็ไม่แน่ใจว่าต้องใส่โป๊ยกั๊ก,รากผักชี แล้วก็อบเชยด้วยป่าว หรือว่าพวกนี้มันรวมอยู่ในผงพะโล้อยู่แล้วก็ไม่รู้อะ แต่สรุปก็คือของพวกนี้ที่บ้านไม่มีอะค่ะ อร่อยรึเปล่าต้องลองถามตุ๊กตาหรือกอล์ฟดูนะคะ

4 ความคิดเห็น:

  1. ขาไก่น่ากินมาก

    ตอบลบ
  2. น่าหม่ำจัง
    ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ด้วยคน

    ตอบลบ
  3. เกิดการส่งเสริมกันเองในครอบครัวค่ะ ท่านผู้ช๊มมมม

    ตอบลบ