วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2550

ไก่กระเทียม

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากหั่นเนื้อไก่ (ในที่นี้ซื้อเนื้ออกไก่มา)เป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ หมักด้วย พริกไทย น้ำปลา ซีอิ๊ว พริกไทย และกระเทียมหั่นแล้ว ใส่ตู้เย็นทิ้งไว้หนึ่งคืน หรือนานกว่านั้น จะได้เข้าเนื้อ จากนั้นเอาใส่กระทะตั้งไฟปานกลาง ยังไม่ต้องใส่น้ำมัน ให้ผัดจนกว่าน้ำในไก่ออกมาหมด แล้วไก่เริ่มสุก (สูตรแม่บอกมาอีกทีค่ะ)สังเกตพอไก่เริ่มเหลือง ก็ค่อยๆใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย ผัดต่อจนกระเทียมเริ่มเป็นสีน้ำตาลนิดๆ และเนื้อไก่เหลืองและดูกรอบมากขึ้น ก็ใส่จาน กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากมาย
ปล. จานนี้ไม่ได้ต้องการประชันกับหมูกระเทียมแต่อย่างใด บังเอิญว่าตั้งใจจะทำอยู่แล้ว >_< หมักไก่ไว้เมื่อสองวันก่อน เพิ่งได้ฤกษ์ทำวันนี้ค่ะ แหะๆ

3 ความคิดเห็น:

  1. เค็มๆ อร่อยดีครับ

    ตอบลบ
  2. ^ ชิมอย่างเดียวเลยนะ ว่างๆ โชว์ฝีมือมั่งสิ

    ตอบลบ
  3. สูตรนี้น่าสนใจเดี๋ยวไปลองครับ

    ตอบลบ