วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2550

ส้มตำ


ส้มตำเป็นอาหารประจำชาติของคนไทย แต่ปกติแล้วถ้าอยู่ต่างประเทศ จะหาส่วนประกอบหลักคือมะละกอยากมาก ถึงหาได้ก็แพงหรือสุกเกินไปไม่เหมาะกับการนำมาทำส้มตำ

Swede หรือบางที่เรียก Turnip หรือ Rutabaga เป็นพืชที่มีหัวใต้ดิน หน้าตาข้างนอกกลมๆ รีๆ คล้ายมันเทศ สามารถเอามาใช้แทนมะละกอดิบได้เป็นอย่างดีครับ

ปอกเปลือก Swede ออกแล้วผ่าเป็นเส้นบางๆ ยิ่งบางเท่าไหร่ได้ยิ่งดี แต่เนื่องด้วย Swede จะแข็งกว่ามะละกอพอสมควร ขั้นตอนนี้อาจจะกินแรงนิดหน่อย ถ้าผ่าได้ช้าก็โยนเส้นที่ผ่าเสร็จแล้วลงแช่ในน้ำเย็นก่อน จะได้รักษาความสดกรอบไว้ เสร็จแล้วหั่นถั่วฝักยาว มะเขือเทศ เตรียมไว้

ตำกระเทียมก่อนให้แหลกก่อน ตามด้วยพริก แล้วตามด้วยเส้น Swede ตามด้วยถั่วฝักยาวและมะเขือเทศ กุ้งแห้ง ถั่วลิสง แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำตาล ตามชอบ บางคนอาจจะใส่กะปิ ปลาร้า กุ้งสด หรือปูเข้าไปด้วยก็ไม่ผิดแต่อย่างใด แต่อย่าใส่วาซาบิเพราะมันจะแปลกประหลาดเกินไป

จัดเสริฟกับผักสดเช่น ผักกาด ผักบุ้ง หรือผักอื่นๆ ตามฤดูกาล กินกับข้าวเหนียวไก่ย่าง อิ่มอร่อยไปอีกมื้อครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น