วันจันทร์ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2550

ข้าวผัดกะเพราคลุก



ส่วนประกอบก็มี หมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ, ข้าวสวย, น้ำมัน, กระเทียม, หอมใหญ่, ใบกะเพรา, น้ำพริกผัดกะเพรา, เกลือ, น้ำตาล, น้ำเปล่า

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมที่สับพอละเอียดลงไปผัด ตามด้วยน้ำพริกผัดกะเพรา ผัดจนมีกลิ่นหอมประมาณว่าจามได้อะค่ะ (อาจจะต้องใส่น้ำพริกเยอะหน่อยเอาให้รสเข้มเข้าไว้เพราะต้องเอาข้าวลงไปผัดอีก)
2. ใส่เนื้อหมู ผัดจนสุก
3. ใส่หอมใหญ่ที่หั่นเป็นแว่นๆ ปรุงรสด้วยเกลือ, น้ำตาล (อย่าลืมว่ารสต้องจัดนะคะ)
4. เอาข้าวสวยเทลงกระทะ(อาจใส่น้ำลงไปเล็กน้อย) คลุกให้ทั่วกัน
4. แล้วปิดท้ายด้วยใบกะเพราค่ะ ผัดต่อจนข้าวแห้ง เสร็จแล้วปิดไฟ ตักใส่จานเตรียมหม่ำได้เลยจ้า

3 ความคิดเห็น: